Thứ Năm, 7 tháng 7, 2011

Mỹ và Trung Quốc, ai hiểu Việt Nam hơn?

Điều lố bịch nhất trong bài viết đăng trên Thời báo Hoàn Cầu là giọng điệu “tư vấn”: “Việt Nam đừng hão huyền về viễn cảnh sẽ được che chở và tăng cường sức mạnh từ Mỹ, nếu cố tình lên gân và xung đột quân sự với Trung Quốc”. 
(ĐVO) Việt Nam thấu hiểu quan niệm “không có đồng minh vĩnh viễn cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là vĩnh viễn”.

 Bạn mười sáu chữ tư vấn:  Trung Quốc: Mỹ chẳng tốt gì với 'hổ ẩn mình' Việt Nam

Từ cuối tháng 6/2011, Mỹ đồng thời tiến hành 2 cuộc tập trận quy mô ở Đông Nam Á. Một cuộc tập trận mang tên CARAT với Philippines ngoài khơi đảo Palawan, một cuộc tập trận mang tên Iron Teak 2011với Indonesia tại căn cứ không quân Abdurahman Saleh, Đông Java.

Dự kiến, sau các cuộc tập trận, Hải quân Mỹ còn có hoạt động chung nhằm thúc đẩy quan hệ, trao đổi chuyên môn với các nước Đông Nam Á. Loạt hoạt động này được coi là cách mà Mỹ thể hiện sự có mặt ở khu vực mà nước này có nhiều lợi ích, đặc biệt là vấn đề thương mại hàng hải.

Trùng với thời gian diễn ra các cuộc tập trận, ngày 5/7, trang tiếng Trung của tờ Thời báo Hoàn cầu đăng tải bài viết “Mỹ có “tử tế” nếu can thiệp quân sự tại biển Đông?” Bài viết đưa ra nhiều nhận định của ông Zhu Fangyin, chuyên gia thuộc Viện Khoa học quân sự Trung Quốc.

Trong đó, nội dung tập trung phân tích, đánh giá vai trò của Mỹ trong khu vực, đưa ra cảnh báo đối với việc Washington can thiệp vào vấn đề biển Đông, đặc biệt là biện pháp quân sự.

Đồng thời, bài viết còn tỏ thái độ “khuyên bảo”, thực chất là cảnh cáo tới các quốc gia Đông Nam Á, trực diện là Việt Nam và Philippines, những nước mà theo ông Zhu Fangyin, “sẽ thất vọng tràn trề” nếu đặt hy vọng vào mối quan hệ với Mỹ.

Không chỉ có vậy, ông Zhu Fangyin còn nhận xét, sự “thân mật bất ngờ” của Mỹ khiến nhiều người lầm tưởng nước này “vô tư giúp đỡ và sẵn sàng đứng ra bênh vực” cho các nước trong tranh chấp biển Đông vì đây “chỉ là một lá bài trong chiến lược của Washington tại châu Á”, xuất phát từ “lợi ích chiến lược của Mỹ”.

Bên cạnh đó, ông này còn nhắc nhở Washington nếu “cổ vũ quá đà” sẽ khiến Việt Nam, Philippines như những “con hổ ẩn mình”, “vùng dậy và tuột khỏi tầm kiểm soát của Mỹ”.

Điều lố bịch nhất trong bài viết đăng trên Thời báo Hoàn Cầu là giọng điệu “tư vấn”: “Việt Nam đừng hão huyền về viễn cảnh sẽ được che chở và tăng cường sức mạnh từ Mỹ, nếu cố tình lên gân và xung đột quân sự với Trung Quốc”.

Truyền thống dựng nước và giữ nước để lại cho Việt Nam nhiều bài học quý báu. Trong đó, bài học lớn nhất là độc lập, tự chủ. Trong lịch sử hiện đại, để đối đầu với Đế quốc Mỹ suốt 30 năm ròng, Việt Nam đã nhận được nhiều sự trợ giúp của bạn bè quốc tế, trong đó có Trung Quốc.

Thế nhưng, nếu chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ từ bên ngoài, nhân dân Việt Nam không thể nào hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bởi hơn ai hết, dân tộc Việt Nam thấu hiểu quan niệm “không có đồng minh vĩnh viễn cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là vĩnh viễn” đã và đang chi phối các mối quan hệ quốc tế cùng với lịch sử đất nước của mình như thế nào.

Trong bối cảnh Mỹ đang xúc tiến các hoạt động hợp tác với các nước Đông Nam Á, có thể thấy mặt bên kia của những lời “khuyên bảo”, “cảnh báo” thực chất là sự e ngại trước mối quan hệ đang có nhiều tiến triển giữa Mỹ và các nước trong khu vực. Đây chính là tiền đề cho việc đa phương hóa giải quyết các tranh chấp ở biển Đông, cũng là điều mà Trung Quốc không hề mong muốn và luôn tìm cách né tránh suốt thời gian qua.

Bước vào kỷ nguyên mới, đối thoại và hội nhập, độc lập, tự chủ không đồng nghĩa với chủ nghĩa biệt lập. Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, đồng thời, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn chủ trương giải quyết các vấn đề tranh chấp thông qua con đường đàm phán hòa bình, trên nguyên tắc bình đẳng, các bên cùng có lợi.

Do đó, Việt Nam nhìn nhận sự phối hợp các bên có lợi ích đan xen trong vấn đề biển Đông thể hiện thái độ trách nhiệm với an ninh chung trong khu vực, kiềm chế các lực lượng bá quyền gây hấn, khiêu khích mưu đồ áp đặt luật chơi ích kỷ và thách thức luật pháp quốc tế.

Nhìn lại lịch sử, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mc Namara từng than thở: “Mỹ không thắng được ở Việt Nam vì Mỹ không hiểu Việt Nam”. Là người Trung Quốc, sống trong một quốc gia có vị trí địa lý gần gũi, quan hệ lâu đời với Việt Nam, lại là chuyên gia của Viện Khoa học quân sự, chuyên nghiên cứu những vấn đề có tính chiến lược, chẳng lẽ ông Zhu Fangyin lại không hiểu lịch sử Việt Nam bằng ông Mc Namara?

6 nhận xét:

 1. Tôi cho là:"không có đồng minh vĩnh viễn cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là vĩnh viễn".Rất đúng, nhưng
  Câu trên chỉ thể hiện tính dân tộc,không nói lên tính thời sự bây giờ. Bởi vì lợi ích dân tộc là vĩnh viễn, nhưng do lợi ích dân tộc đang bị chi phối bởi một nhóm tiểu số có quyền lực cao, do đó mọi chuyện to nhỏ nên để cho nhóm thiểu số đó lo, còn đa số không có gì thì có gì mà lo.Đọc xong NX này, mọi người chớ chửi tôi là không yêu nước đấy nhé, có yêu nhưng lực bất tòng tâm mà!
  Tôi cũng thấy rằng thằng cha Zhu Fangyin, chuyên gia thuộc Viện Khoa học quân sự Trung Quốc.Dù học vấn đến chiên da mà sao ngu như lợn ấy. Nếu chơi và bị chơi đểu, bị lệ thuộc vào ai đó thì tôi xin đệ trình với ai đó là nên chơi với Mỹ, tuy là nước lớn, từng xâm lược VN, nhưng chuyện đã qua, và thù hận cũng gác lại để hướng tới tương lai, thà lệ thuộc vào Mỹ mà sướng như Thái Lan, Singgafo còn sướng hơn lệ thuộc vào thằng bạn chó má đã hiểu nhau chân tơ kẽ tóc.

  Trả lờiXóa
 2. Càng đọc những bài như thế này, chúng ta càng hiểu thêm con người cái đất nước thâm hiểm ấy. Lấn chiếm biển đảo của người ta rồi bịt mồm không cho người ta kêu, miệng nói tốt tốt hảo hảo, tay bắt miệng nói nhưng chân đá lia lịa, bây giờ còn dạy khôn ta là đừng chơi với Mỹ, rồi bảo với Mỹ là đừng chơi với Việt nam, đúng là một lũ đểu cáng, đâm bị thóc chọc bị gạo, không hiểu sao lại có loại người như vậy nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. @Tr.Trung : vì là bị gạo nên bọn Tầu khựa nó mới chọc được chứ nếu là bị tầm vông hay cọc Bạch Đằng thì bố nó cũng không dám.

  Trả lờiXóa
 4. @Tr.Trung: có mà cái nhà ông không hiểu về thằng bạn tốt của tôi thì có, chứ từ năm 1954, rồi 1979, ông Lê Duẩn đã nêu rõ bản chất anh bạn này rồi, không tin thì hỏi lại K6LS
  bên trang"Ut Troi"
  TK5.

  Trả lờiXóa
 5. Ông TK5 ơi, "không có đồng minh vĩnh viễn cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là vĩnh viễn" nguyên bản là của Churchill, một lãnh tụ Phương Tây. Đã mang AK anh Tt phát cho để đi bắn chim rồi thì không nên mắc thêm tội tuyên truyền cho tụi tư bản.

  Trả lờiXóa
 6. TQ hiểu ta theo cách "song phương". Ấy là họ không hiểu ta.

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment