Nếu 100% mì tôm chứa
chất độc, cơ quan chức năng phải điều tra
Hồng Anh 30/12/13 07:22
(GDVN) - “Nếu mì tôm có
nhiều chất độc hại như thế, sao ngày nào tôi cũng thấy quảng cáo ngon, bổ trên
tivi vậy? Nếu quảng cáo một đằng mà chất lượng một nẻo là vi phạm pháp luật, là
lừa dối khách hàng", một độc giả nêu lên quan điểm.
"100% mẫu mì tôm, măng tươi đều có axit
oxalic, tác nhân gây ra sỏi thận", là kết quả kiểm nghiệm được công bố bởi
GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM chiều ngày
26/12, khiến dư luận hết sức bàng hoàng.
Cụ thể, từ cuối tháng 6 đến ngày 10/12/2013,
công ty cổ phần dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng đã tiến hành phân
tích 62 mẫu mì tôm (trong nước lẫn nhập khẩu), kết quả 100% đều có sự hiện
diện của axit oxalic với nồng độ khoảng (30,8 - 449mg/kg).
Sự việc nhanh chóng gây xôn xao dư luận, bởi rất nhiều năm qua mì tôm đã trở thành một loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc của rất nhiều gia đình.
Độc giả Minh Phương đã thốt lên: “Thật không tưởng tượng nổi...
doanh nghiệp lại coi thường sức khỏe và quyền lợi của khách hàng, đặt lợi nhuận
lên hàng đầu như vậy”.Sự việc nhanh chóng gây xôn xao dư luận, bởi rất nhiều năm qua mì tôm đã trở thành một loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc của rất nhiều gia đình.
Trong khi đó, thành viên Nhất Nam bày tỏ: “Mình đi du học bao nhiêu năm, thi thoảng vớ được gói mì tôm các bạn du học sinh về nước mang sang cho là “quý hơn vàng”. Nhưng “vàng” mà độc hại thế này thì cũng chịu thôi. Cứ cái kiểu làm ăn thế này thì dân mình đang tự tay giết dân mình”.
Độc giả Võ Thị Bến, hiện đang là một sinh viên
tỏ thái độ bất lực khi chia sẻ: “Dẫu biết độc nhưng không ăn thì chết à?
Sinh viên tiền ít nhưng lại là khách hàng tiềm năng cho các hãng mì tôm. Người
tiêu dùng cần đứng lên đòi quyền lợi cho mình. Đề nghị các hãng mì tôm cam kết
sản xuất sản phẩm đạt chất lượng, không thể làm ăn kiểu “giết người không gươm”
như thế được”.
“Mì tôm
có nhiều chất độc hại như thế, sao ngày nào tôi cũng thấy quảng cáo ngon, bổ
trên tivi vậy? Nếu quảng cáo một đằng mà chất lượng một nẻo là vi phạm pháp
luật, là lừa dối khách hàng. Như vậy đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc
điều tra, liệt kê danh sách xem những đơn vị nào quảng cáo sai sự thật, đánh
lừa lòng tin của người tiêu dùng để phạt nặng. Thậm chí có thể cấm quảng cáo
trên mọi hình thức. Không thể để kiểu làm ăn gian dối, nguy hiểm phát triển
được”, độc giả Hồ Nguyễn nêu ra quan điểm.Đồng thời, độc giả Việt Dũng đặt ra câu hỏi: “Sản phẩm độc hại tại sao cơ quan quản lý nhà nước cho phép lưu hành trên thị trường để đầu độc người dân? Hay việc kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng bị lơ là. Hàng bao nhiêu năm nay rồi, mì tôm là một sản phẩm bình dân quen thuộc. Thậm chí nhiều người còn lấy nó thay thế cho bữa ăn của mình. Vậy mà giờ kiểm tra có chất độc, ai sẽ là người bồi thường thiệt hại cho những người tiêu dùng kia? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước những kết luận được công bố kia? Các cơ quan chức năng phải vào cuộc nhanh chóng trong vụ này, tránh những hoang mang của người tiêu dùng”.
Đứng trên cương vị của người tiêu dùng, độc giả Giang Anh chỉ ra: “Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm, ảnh hưởng tới tâm lý rất nhiều người. Bản thân tôi vô cùng hoang mang khi đọc thông tin này. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc đồng bộ để kiểm tra va có kết luận chính xác nhất. Nếu đơn vị nào sai thì phạt không nương tay”.
Trước đó, hồi giữa năm 2012, tin đồn mì tôm có đỉa khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy không phát hiện sinh vật lạ trong sản phẩm mì tôm. Theo phân tích của Cục An toàn thực phẩm, trong quá trình chế biến xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100oC), sán dây không thể sống trong sản phẩm mì tôm đã được bao gói kín. Do đó, Cục An toàn thực phẩm khẳng định, sán dây trong bát mì tôm xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng.
Tuy nhiên, sự việc lần này không phải là những lời đồn đoán. Đây là kết quả kiểm nghiệm được GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM công bố. Chính vì thế, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc quyết liệt kiểm tra các đơn vị sản xuất tránh gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng./.
Ơ! Ung thư ngày một nhiều rùi mà . Tin ai được khi mọi người đều đầu độc lẫn nhau . Bác cứ thoải mái đê , kiểu gì mà chẳng tèo . Không ăn tèo sớm hơn , ăn thì tèo chậm hơn ( ti nhiên hơi đau tí ) . Hệ hệ .
Trả lờiXóa@TK5: Chời, các bác sản xuất mì tôm bị quả đau rùi. Chơ hàng ngày mọi người vưỡn dùng chất này với liều lượng cao trong thức ăn (ko phải mì tôm) zưng mà có phải ai cũng bị sỏi thận đâu? Chẳng hạn các anh Trỗi một thời cho đến chừ ai mà chẳng ăn rau muống! Mà hàm lượng oxalic nhân lên với tỷ lệ ăn hàng ngày của thời buổi chỉ có rau muống là khủng hơn hàm lượng vị GS này đưa ra nhiều. Lại còn các loại khoái khẩu cho nhà nông và dân nhậu như: khế, cây chua me (vị chua là do oxalic), rau dền, đặc biệt là cây môn (dọc mùng, khi ăn hay chạm vào lá. củ bị ngứa là do oxalat), híc, có đến 50% người Huế sáng sáng ăn món cơm hến, hàm lượng oxalic và oxalat trong khế, môn bạc hà... là thành phần chính, khéo bị sỏi thận cả? Người Bắc thích món dọc mùng muối chua, dọc mùng chứa 5% vật chất khô oxalate, nhưng thử bỏ món này đi xem, một số món đặc sản Hà Nội sẽ thất nghiệp! ... đương nhiên cái gì quá liều cũng nguy hiểm, vitamine còn vậy cơ mà. Đưa vào phòng TN để xét nghiệm thì hầu như thứ nào ít nhiều cũng có, đề phòng cũng phải, nhưng phát biểu gây sốc thì cần xem lại, khéo lại giết chết hết các hãng sx thì muội lo người ta đi nước ngoài không có chi để bới! :)
Trả lờiXóaQMF: Tiến sỹ nông học nói vậy thì đây cũng chỉ biết vậy thôi, bởi đây là báo đăng mà.
XóaNăm trước anh Từ Ngữ K4 cũng từng đi hội thảo về độc hại trong Mỳ Tôm, chẳng biết độc hại ra sao khi mà các hội viên như anh TN cầm về phong bì cùng ace liên hoan do chị Hạnh Phúc chiêu đãi bên bờ sông Hồng, HN.