Tác dụng CHÙM CÂY NGÂY (Tên khoa học Moringa Oleifera)
Biệt danh là cây Thần Diệu
– có phòng ngừa, điều trị nhiều bệnh kể cả bệnh ung thư
(St LuuLinh)
Cây Chùm Ngây Moringa Oleifera hiện được 80 quốc gia trên
thế giới , những quốc gia tiên tiến sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ
dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Các quốc
gia đang phát triển sử dụng Moringa như dược liệu kỳ diệu kết hợp chữa những
bịnh hiểm nghèo, bệnh thông thường và thực phẩm dinh dưỡng. Các bộ phận của cây
chứa nhiều khoáng chất quan trọng, và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamins,
beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics. Cây Chùm Ngây cung cấp
một hỗn hợp pha trộn nhiều hợp chất như zeatin, quercetin, beta-sitosterol
caffeoylquinic acid và kaempferol, rất hiếm gặp tại các loài cây khác. tree,
Behen, Drumstick Tree, Indian Horseradish, Noix de Bahen
• Tên Khoa học: Moringa oleifera hay M. pterygosperma thuộc
• Tên thông dụng: Chùm ngây (VN), Moringa (international) , Drumstick tree (US), Horseradish họ Moringaceae
• Tên thông dụng: Chùm ngây (VN), Moringa (international) , Drumstick tree (US), Horseradish họ Moringaceae
• Nhà Phật gọi là cây Độ
Sinh (Tree of Life )
Các nhà dược học, các nhà khoa học nghiên cứu thực vật học, dựa vào hàm lượng
dinh dưỡng và nguồn dược liệu quí hiếm được kiểm nghiệm, đã không ngần ngại đặt
tên cho nó là cây Thần
Diệu ( Miracle Tree) . rất nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây
Chùm Ngây rất phổ thông ở Ấn Độ và được dân t
Nguồn gốc : Cây xuất xứ từ vùng Nam Á, có lịch sử hơn 4 ngàn năm ,nhưng phổ
biến ộc Ấn trân trọng đặt tên là cây Độ Sinh
Lợi ích và công dụng
Cây Chùm Ngây Moringa Oleifera hiện được 80 quốc gia trên thế giới , những quốc
gia tiên tiến sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm,
nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Các quốc gia đang phát triển
sử dụng Moringa như dược liệu kỳ diệu kết hợp chữa những bịnh hiểm nghèo, bệnh
thông thường và thực phẩm dinh dưỡng. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất
quan trọng, và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid
amin và nhiều hợp chất phenolics. Cây Chùm Ngây cung cấp một hỗn hợp pha trộn
nhiều hợp chất như zeatin, quercetin, beta-sitosterol caffeoylquinic acid và
kaempferol, rất hiếm gặp tại các loài cây khác.
Điều Trị :. Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ
cây, quả và hoa.. có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ
tuần hoàn, hoạt tính chống u-bướu, ung thư, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống
sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol,
chống oxy-hóa, trị tiểu đường, ch Số 21-2007).bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.. Cây đã
được dùng để trị nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á,
Đông nam á, Tây á, Đông bắc á, Mỹ và Âu châu …. (Phytotherapy Resear
Dinh Dưỡng: Lá moringa giàu dinh dưỡng hiện được
hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ
thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng, và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ
ba.
• Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi moringa là cung ứng 90%
Calcium , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chat sat, 10% chất đạm cần thiết và
hàm luợng Potassium , Đồng, …vàVitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ .
• Đối với các bà mẹ đang mang thai và cho con bú, chi cần dùng 100gr lá tươi
mỗi ngày là đủ bổ sung Calcium , Vitamin C, VitaminA ,Sắt , Đồng, Magnesium,
Sulfur, các vitamin B cần thiết trong ngày.
Cách dùng
Rau sống: lá tươi dùng trộn ăn sống như rau xà lách_ Nước sinh tố : xay 20gr lá chung với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường sữa uống như uống sinh tố_Nấu canh : 100gr lá moringa nấu chung với 50gr thịt bò hoặc heo , hoặc nấu chay với 100gr nấm.
Rau sống: lá tươi dùng trộn ăn sống như rau xà lách_ Nước sinh tố : xay 20gr lá chung với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường sữa uống như uống sinh tố_Nấu canh : 100gr lá moringa nấu chung với 50gr thịt bò hoặc heo , hoặc nấu chay với 100gr nấm.
Dưỡng da : tại Mỹ và các nước Âu châu, cây Moringa
được sử dụng rộng rãi trong công nghê dưỡng da , mỹ phẩm cao cấp. Cách dùng đơn
giản: các bà các cô có thể áp dụng ngay: giã nhuyễn 20gr lá, để không hoăc trộn
với dầu lấy từ hat Moringa thoa đắp 2 lần, mỗi lần 7 phút, trong một ngày ,
trong một tuần sẽ thấy hiệu nghiệm. (kinh nghiệm)
( Lưu ý : không nên ủ đắp trên da mặt quá lâu trên 10 phút )
Lọc nước và khử độc tố : Hạt Chùm
Ngây có chứa một số hợp chất “đa điện giải” (polyelectrolytes) tự nhiên có thể
dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.Kết quả thử nghiệm lọc nước : Nước đục
(độ đục 15-25 NTU, chứa các vi khuẩn tạp 280-500 cfu ml(-1), khuẩn coli từ phân
280-500 MPN 100 ml(-1). Dùng hạt Chùm Ngây làm chất tạo trầm lắng và kết tụ,
đưa đến kết quả rất tốt (độ đục còn 0.3-1.5 NTU; vi khuẩn tạp còn 5-20 cfu; và
khuẩn coli còn 5-10 MPN..) Phương pháp lọc này rất hữu dụng tại các vùng nông
thôn của các nước nghèo..và được áp dụng khá rộng rãi tại Ấn độ (Journal of
Water and Health Số 3-2005). (St LuuLinh)
(nguồn
: http://www.moringatree.co.za/analysis.html)
Loài cây này phát triển mạnh ở VN thì bộ y tế, và NN sẽ thất nghiệp, giá gạo và thuốc chữa bệnh sẽ rẻ như...Mơ!
Trả lờiXóaĐã nghe cây Chùm Ngây chữa bách bệnh rồi, đặc biệt bệnh tăng áp huyết và bệnh ung thư, nhiều người nói là cây thần dược, mua ở đâu, bạn cho địa chỉ ???, rất nhiều bạn Trỗi muốn mua
Trả lờiXóaChờ mãi không thấy ảnh hiện. Phải có hình để biết mà tìm.
Trả lờiXóaKQ hỏi Nhất Trung , chuyên gia nghiên cứu và sử dụng Hạt của cây CHÙM NGÂY, nhai hạt chùm ngây có vị ngọt, chát, đắng, nếu kèm uống rượu, bia rất ngon
XóaCác bố nói thẳng ra là loại hạt cây Chùm Ngây này ăn với rượu bia thì cực khoái cho nhanh, lại vòng vo tác dụng chữa bệnh cho nó dài dòng.
Trả lờiXóaHôm nào Thắng k5 đến CLB Hoàng diệu (nhà Văn Thắng k5) mình mang đến vài kg hạt Chùm ngây vừa nhai vừa uống rượu, càng uống càng không say
XóaCàng uống càng kg say, vậy y chang rượu rởm.
XóaKhông biết người ta đã làm nghiên cứu cây rau ngót hay rau sắng để so sánh với cây chùm ngây này. Chứ nếu nấu canh thay rau ngót thì không bằng.
Trả lờiXóaTuy nhiên khoa học nói có tác dụng tốt thì tội gì không nhân ra trồng nhiều, dùng nhiều.