Thứ Hai, 16 tháng 4, 2012

Cỏ ngọt gấp nhiều lần đường

Uống trà lipton thay vì bỏ đường thì cho 1 nhúm cỏ ngọt khô, nấu chè đen cũng tương tự... một loại cỏ có chất ngọt cao có thể chưng cất đường trực tiếp đã xuất hiện ở Hà Nội.
Suốt gần 10 năm không phải mua đường, chất ngọt phục vụ cho người già trong nhà khi uống trà, ăn chè... đều nhờ vào loại cây mang tên cỏ ngọt hay còn gọi cỏ mật. Đó là chuyện có thật của một gia đình ở Hà Nội đang dần chuyển sang đường "không lo", an toàn cho sức khỏe.

Loại cỏ ngọt có lượng đường gấp 300 lần cây mía. (Ảnh: HD)
Khởi đầu chỉ từ 2, 3 cây giống những năm 1988, ông Long (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam trồng cây cỏ ngọt tại nhà. Có 2, 3 cây con, kì công chăm sóc nuôi lớn bằng việc chọn loại đất thích hợp, tưới lượng nước được theo dõi sát sao, những cây con lớn dần. Chưa dám thử ngay thành quả, lại tiếp tục tự cắt cây dâm cành.
Đến nay, hơn 10 năm gia đình ông không phải mua đường mía. Trong nhà ông lúc nào cũng có túi cỏ ngọt khô lớn dùng dần, chậu cây cỏ ngọt xanh tốt và hàng chục cây con đang được ươm mầm trên tận tầng 5 của gia đình.
Ông chia sẻ: cây cỏ ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, ưa khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, thích ẩm nhưng lại không sống được được với môi trường ứ nước và nắng gắt, nó đòi hỏi người trồng phải có kĩ thuật chăm sóc. Nhưng đổi lại, tác dụng của nó thì rất lớn, rất có lợi cho sức khỏe con người.
Là cây thuộc họ cúc, những cây cỏ ngọt của gia đình ông Long không quá 2 gang tay người. Nhưng chiếc lá mềm non xanh mướt, lớp lông ngoài mỏng trông rất mong manh. Nhưng bứt một chiếc lá thử vị loại cây được so sánh với mật, vị ngọt đậm mát lịm tan vào trong lưỡi, ngấm xuống cổ, dễ ăn mà không có bất cứ vị hăng hay mùi khó chịu.
Ông Long cho biết: "Nhờ trồng cây cỏ ngọt, gần 10 năm nay, người già trong nhà không cần dùng đến đường mía. Trong nhà lúc nào cũng có cỏ ngọt khô tiện sử dụng cho các mục đích khác nhau. Với vị ngọt gấp khoảng 300 lần so với đường thông thường nên rất nhiều các loại nước uống như trà, chè, nước giải khát chỉ cần cho 2, 3 cộng cỏ ngọt là đủ. Lựa vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa, cắt thân cây về phơi khô thì thời điểm đó là lượng đường cao nhất, cắt đi, cây lại tiếp tục đâm chồi, nảy lộc ra đợt lá khác."

Ông Long đã 10 năm không cần dùng đường nhờ cây cỏ lạ. (Ảnh: HD)
Nói là đường "không lo" vì đặc tính quan trọng của các glucozit trong loại cỏ ngọt này là có thể làm ngọt các loại thức ăn và đồ uống mà không gây độc hại cho người, không đòi hỏi kỹ thuật sản xuất phức tạp, năng suất cao, công nghệ thu hái chế biến đơn giản. Khối lượng thân, lá và chất lượng cỏ ngọt đạt cao nhất ở thời kỳ trước khi nở hoa, nghĩa là nên thu hoạch ở giai đoạn hình thành nụ.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, cỏ ngọt có nguồn gốc tự nhiên ở vùng Amambay và Iquacu thuộc biên giới Brazil và Paraguay. Ngày nay, nhiều nước trên thế giới đã phát triển việc dùng loại cây này trong đời sống. Ngay từ những năm đầu của thế kỷ 20, người dân Paraguay đã biết sử dụng cỏ ngọt như một loại nước giải khát. Đến những năm 70, cỏ ngọt đã bắt đầu được dùng rộng rãi ở Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và nhiều nước Đông Nam Á.
Tại Việt Nam, từ năm 1988, cỏ ngọt đã được nhập và trồng thí điểm ở một số vùng vùng như Hà Giang, Cao Bằng, Hà Tây, Lâm Đồng... với diện tích trồng cây cỏ ngọt mới đạt 100ha, được trồng tại các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nội, Hòa Bình, Hưng Yên, Lâm Đồng... Đây được xem là loại cỏ siêu ngọt có lợi nhuận kinh tế cao.
tác giả: Hải Dương

7 nhận xét:

 1. Lương y Qt nói rất chuẩn.
  Ai muốn uống nước ngọt với loại "Đường không lo" này, cứ việc ra phố Lãn Ông, mua cả tạ cũng có, giá rẻ thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Chào BanTroik5New! Hôm nay, mình ngắm lại bức ảnh của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, đọc những câu thơ minh hoạ mới phát hiện ra có chỗ không chính xác. Đó là câu: "Sống như chết. Anh hùng, vĩ đại". Câu này phải sửa lại theo bản gốc bài thơ "Hãy nhớ lấy lời tôi" của Tố Hữu là: "Chết như sống, anh hùng, vĩ đại". Đọc xong nhận xét này xin các bạn xoá ngay dùm TP! Chào thân ái!

  Trả lờiXóa
 3. Đã sửa, cám ơn "magnifying glass" của TP.

  Trả lờiXóa
 4. Mịa! (học đòi chửi bậy theo anh HT phát).
  Lại có thằng đội tên mình rồi. Mặc dù việc nó làm tốt cho TP và cho mọi người, nhưng dùng tên người khác ở chốn blốc bờ liếc này thì rất không lương thiện.

  Trả lờiXóa
 5. Trần Bắc Hải ở còm 12:32 còn chưa kinh vì chưa có mầu xanh nhé :-)

  Trả lờiXóa
 6. Mịa! tay 3Chai sao vậy hè?
  Tên Trần Bắc Hải nói rất nghiêm chỉnh, đâu phải là thay tên hay đội tên như của HT đâu,với lại bây giờ từ Lương thiện nó khan hiếm như kim cương, chất quý hiếm, trên Blog làm gì có từ ấy(có thì cực ít)
  Nếu đội tên thì phải là hàng tên màu đỏ chứ hè ?

  Trả lờiXóa
 7. Thời buổi này nó thế! giá trị đạo đức lộn sòng hết cả, cái chỗ thường xuyên mạo danh không thấy ai kêu, một việc tốt, đáng làm được gán cho một người tốt, đáng để bêu gương thì kêu ỏm tỏi, hehehe! sự lịch sự ngày nay cũng thường bị chối bỏ,' mịa!' chán như con gián. Mà chuyện đó không lạ lắm đâu,cả một chủ nghĩa còn bị đội lốt kia, lạ là nhà 'khoa học ba chai' dạo này bức xúc tợn, chịu khó đèo mịa như học sinh phổ thông cơ sở! :))

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment