Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2012

Rõ chán! cứ định hướng niềm tin nơi quan trường, nào ngờ ngài TT bảo chúng nó sai.

Mấy hôm rồi thấy ban Lãnh đạo thành phố HP hùng hồn tuyên bố vụ Tiên Lãng Chính quyền  làm đúng luật, các cán bộ TW và Hưu trí chả biết gì cứ nói bừa. Tôi những mong là thế, ai dè hôm nay ngài TT tuyên bố:
Chính quyền sai, xử trảm mấy tay CB làm ăn bố láo, trái luật. Thôi rồi Lượm ơi! Hoá ra minh sai. Chán thật:

Quyết định thu hồi đất của huyện Tiên Lãng là trái luật
Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận quyết định thu hồi và cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang (Tiên Lãng, TP Hải Phòng) đều trái luật.
17h chiều 10/2, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thông báo kết quả cuộc họp của Thủ tướng với các bộ ngành và TP Hải Phòng.Theo ông Đam, Thủ tướng cảm ơn báo chí đã đưa thông tin nhanh, đa chiều về vụ Tiên Lãng. TP Hải Phòng đã có báo cáo trả lời tập trung vào 3 vấn đề Thủ tướng đã nêu. Sau khi nghe ý kiến các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, đây là vụ việc đáng tiếc, có vấn đề yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang trong quản lý đất đai.
Huyện Tiên Lãng có 2 quyết định giao đất cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Quyết định thứ nhất giao 22 ha đất là đúng, nhưng quyết định thứ hai giao thêm 19,3 ha đất chưa đúng với quy định Luật đất đai, trái pháp luật.
Quyết định thu hồi đất của ông Vươn là trái luật. Luật đất đai quy định 5 trường hợp thu hồi đất, nhưng gia đình ông Vươn không nằm trong 5 trường hợp trên. Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, do quyết định thu hồi trái luật nên quyết định cưỡng chế thu hồi cũng trái luật.
Mặt khác, quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng không xác định ranh giới, kiểm kê tài sản... Công tác tổ chức thực hiện quyết định cũng có nhiều sai phạm, gây thương vong cho lực lượng tham gia.
Về vấn đề có hay không chủ trương phá nhà ông Vươn, Thủ tướng khẳng định việc phá nhà có sự chỉ đạo của một số lãng đạo địa phương và yêu cầu khởi tố điều tra làm rõ, xét xử nghiêm minh. Hải Phòng phải làm các thủ tục cần thiết theo đúng quy định để ông Vươn được sử dụng đất được giao.
Chết cha chúng mày chưa. Mấy thằng ăn lương nhà nước mà tâm địa ác chuyên muốn hại dân. May mà ngài TT của tao dạo này tiến bộ, thấy dân tình bất bình nên phải ra tay, hoan hô ngài TT lần này.

Toàn văn

THÔNG BÁO

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ

Về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng

Ngày 10 tháng 2 năm 2012 tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Hội Nông dân Việt Nam, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng và Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp chung của Văn phòng Chính phủ và các ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến kết luận như sau:

I. Những năm qua, chính sách pháp luật về đất đai có rất nhiều thay đổi. Từ năm 1987 đến nay, Luật Đất đai đã được ban hành mới 3 lần (1987, 1993, 2003) và sửa đổi 2 lần (1998, 2001). Hàng trăm văn bản dưới luật cũng được ban hành, sửa đổi nhưng vẫn còn không ít vấn đề chưa đủ rõ, thậm chí trùng chéo, mâu thuẫn.

Trình độ, năng lực cán bộ quản lý đất đai, nhất là ở cơ sở còn nhiều hạn chế trong khi đất đai đang biến động rất nhanh, văn bản pháp luật về đất đai lại rất nhiều và phức tạp, nên công tác quản lý đất đai trong cả nước còn nhiều bất cập. Nhiều vấn đề phát sinh trong quản lý và sử dụng đất đai chưa được điều chỉnh và xử lý kịp thời; khiếu kiện về đất đai chiếm trên 70% tổng số vụ khiếu kiện và có nhiều vụ việc kéo dài.

Trong những năm qua, cấp uỷ, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, không ngừng nâng cao hiệu qủa sử dụng đất nói chung và đất bồi ven biển nói riêng, góp phần phát triển KTXH khá nhanh và toàn diện, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân. Đối với ông Đoàn Văn Vươn chính quyền địa phương đã giao đất, kể cả giao bổ sung phần đất lấn chiếm sau khi đã xử phạt hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho ông Vươn đầu tư tôn tạo, nuôi trồng thủy sản trên diện tích đất được giao.

Tuy nhiên, UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã có những sai phạm trong giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn như sau:

1. Việc giao đất, thu hồi đất

- Quyết định số 447/QĐ-UB ngày 4 tháng 10 năm 1993 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao 21 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành.

Quyết định số 220/QĐ-UB ngày 9 tháng 4 năm 1997 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao bổ sung 19,3 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn vào mục đích nuôi trồng thuỷ sản với thời hạn 14 năm, tính từ ngày 4 tháng 10 năm 1993 là đúng thẩm quyền và phù hợp với thực tế sử dụng đất. Tuy nhiên quyết định này không đúng với quy định của pháp luật đất đai về giao đất, cho thuê đất; về thời hạn giao đất và thời điểm tính thời hạn giao đất.- Các Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng là không đúng với quy định của Luật Đất đai 2003 và Nghị Định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003.

2. Việc cưỡng chế thu hồi đất

Do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên Quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều thiếu sót, sai phạm.

3. Việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn

Việc Lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh.

II. Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh việc lãnh đạo thành phố Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận khuyết điểm, trách nhiệm và đã lãnh đạo, chỉ đạo cần thiết đối với vụ việc này. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng tiếp tục thực hiện tốt các công việc sau:

1. Chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn. Xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật và làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai. Chỉ đạo Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng nghiêm túc kiểm điểm việc xét xử đối với vụ việc này.

2. Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng qui định của pháp luật việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn. Đình chỉ công tác những cán bộ đã chỉ đạo phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

3. Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

4. Chỉ đạo huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế, phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

5. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về việc:

- Chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

- Khi vụ việc xảy ra chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo chưa đầy đủ - nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ gây bức xúc trong dư luận.

6. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc này và chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, kiện toàn bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, không để xảy ra vụ việc tương tự. Sớm ổn định tình hình mọi mặt của huyện Tiên Lãng. Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI về xây dựng Đảng, phát huy thành tựu to lớn và truyền thống tốt đẹp của thành phố Hải Phòng, tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2011-2015 mà Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Những công việc trên phải được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

III. Qua vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Đề cao trách nhiệm, tập trung giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai2. Bộ TNMT chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan tiến hành rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định về quản lý, sử dụng đất đai. Khẩn trương tiến hành tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật đất đai để kiến nghị sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp với thực tế tình hình và yêu cầu phát triển mới.3. Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất xây dựng thể chế để kiểm soát việc ban hành các quyết định hành chính của chính quyền các cấp.4. Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Chánh án Toà án nhân dân tối cao theo thẩm quyền xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án, quyết định của Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng.5. Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh các cơ quan thông tin đại chúng đã góp phần tích cực để các cơ quan chức năng làm sáng tỏ và có sự chỉ đạo phù hợp đối với vụ việc này.Yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy vai trò và trách nhiệm của mình, đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc xây dựng Đảng và bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, phát huy quyền làm chủ và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân. Nghiêm túc rút kinh nghiệm, hết sức tránh việc đưa tin không khách quan, không đúng bản chất sự việc làm phương hại đến lợi ích của đất nước và người dân.Yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan chủ quản, tăng cường chỉ đạo, quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí hoạt động đúng chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia tuyên truyền định hướng dư luận xã hội; kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm để báo chí nước ta ngày càng vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh những ý kiến đóng góp tâm huyết, xác đáng đối với vụ việc này của các đồng chí lão thành, các chuyên gia và nhiều cán bộ, nhân dân đã gửi trực tiếp đến Thủ tướng hoặc thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp xây dựng đối với việc quản lý, điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan có liên quan biết, thực hiện./.KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

Nơi nhận:

- Ban Bí thư Trung ương Đảng;

- Thủ tướng và các Phó TTg;

- UBTW MTTQVN, Hội Nông dân VN;

- VPTƯ Đảng; VPQH; VPCTN;

- Uỷ ban Kiểm tra Trung ương;

- Toà án NDTC, Viện KSNDTC;

- Ban Dân nguyện của UBTVQH;

- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

- Thành uỷ, UBND TP Hải Phòng;

- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Nguyễn Quang Thắng

- Ban Tuyên giáo TW;

- VPCP: BTCN, các PCN,

các Vụ, đơn vị: TH, ĐP, NC, KTN, PL, TTĐT;

- Lưu: KNTN(3), VT. TS

7 nhận xét:

 1. Đưa quyền lực vào tay các thiết chế dân chủ để thực thi một cách phổ quát mới là vấn đề. Chứ đèn giời soi sao hết?

  Trả lờiXóa
 2. Dù sao có còn hơn không mà,quả này dân tình đồng tình dữ quá, CQ sướng hả hê. Tôi cũng rất đồng tình ủng hộ. Lần đầu tiên trong đời thấy phán cơ sở CQ sai.

  Trả lờiXóa
 3. Cách đưa tin của anh TK5 rất độc đáo và ấn tượng, làm cho tôi, vốn đã bị những "ngu ý"làm cho chán nản với thời cuộc cũng phải nhảy xổ lên mà hoan hô anh thủ tướng Dũng, chung một tay, một mồm với anh TK5 hét: "Hoan hô anh Ba Dũng của tao" hehehe! mặc dù cái cách mị dân của anh cựu y tá này mình chẳng lạ gì, rồi đâu vào đấy thôi, cu Vươn vẫn ngồi tù ít nhất 15 năm, anh em thằng huyện Tiên Lãng vẫn ngồi lù lù trong huyện đường, mặc dù nói là đình chỉ chức vụ, oài! mị dân thôi!

  Trả lờiXóa
 4. Em cũng có suy nghĩ như anh QT ấy,niềm tin đã tắt.BTTU Hải Phòng trước khi bầu bán đã vào QN lạy ông thầy chùa ở quê em rồi,hắn không những cầu xin cho mình mà còn cầu xin cho bọn sai nha dưới trướng nữa cơ.Anh QT có nhu cầu gì thì vào QN vợ chồng em sẽ ra sân bay "nhiệt liệt chào đón",khi nào thành công trả ơn cũng được.

  Trả lờiXóa
 5. @KL: anh QT không vào đâu, mặc dù được vợ chồng em nhiệt liệt đón chào. Vì có bọn sai nha nào nhiệt liệt đưa tiễn đâu và gửi gắm đâu :-)

  Trả lờiXóa
 6. Tôi đề nghị ghi công các tốt đen tót đỏ Tiên Lãng vào lịch sử. Nếu chúng nó ăn vụng mà khéo chùi mép hơn thì có thể anh em nhà Vươn đã không đến mức uất ức quá mà bắn súng hoa cải. Báo chí cả 2 bên lề đã không vào cuộc. Và cuối cùng thì có lẽ người tiêu dùng cũng không bị cờ bí đến mức phải thí tốt.

  Trả lờiXóa
 7. Các bạn vào doanvanvuong.wordpess.com xem video clip phá nhà ông Nguyễn Xuân Ngữ mới thấy...Hết tin rồi!

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment