Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2013

Quốc Việt K5 - GỬI CÁC CHÁU K9

Kính gửi anh chị em Bantroi

Nhân tiện ngày thành lập quân đội, các bác B5 K3 say tít cung thang và bác Hoàng Giang ca bài "mùa lá đỏ", xin anh chị em cho gửi một bài viết dành cho các cháu gái K9

Nhiều chú Bantroi nói bút danh của cháu Viên Thạch là hòn gạch hay hòn đá, nhưng chữ Viên kì lạ này lại có nghĩa là cô gái đẹp; Chú cũng từng nói chữ Thạch thì không hợp với cháu,

Chú chợt nhớ câu chuyện Bích Câu kì ngộ, tưởng tưởng bút danh của cháu để viết bài này. Mong K9 tham gia Blog nhiều 

Viên Thạch

Nếu là cô gái đẹp ... bằng đá
Thì muôn năm chẳng biết tuổi già ...

Chuyện là:
Ở xứ nọ có chàng tuổi trẻ
Mang tượng đá về bầu bạn yêu thương
Lúc đối ẩm, lúc bình thơ, lúc ôm ấp, lúc trò chuyện tỏ tường
Lời chân thật bỗng động lòng tiên nữ
Duyên là duyên "Bích câu kì ngộ"
Tượng đá bỗng rùng mình, biến thành cô gái dễ thương.
Rồi tình yêu ...

Hàng vạn năm, hàng triệu năm trong kiếp đá buồn
Sao chịu được khi quanh mình biến đổi?

Bích Câu kỳ ngộ (Cuộc gặp gỡ lạ lùng ở Bích Câu - nghĩa là ngòi biếc) là truyện Nôm của Việt Nam, kể về sự tích một người học trò tên là Trần Tú Uyên gặp nàng Giáng Kiều ở đất Bích Câu (nay thuộc thành phố Hà Nội) xảy ra dưới triều Hồng Đức nhà Lê (1460 - 1497)..

 

Lược truyện như sau

Hồi I. Tú Uyên, một thư sinh nghèo, cha mẹ mất sớm. Một lần đến Bích Câu, thấy phong cảnh đẹp bèn làm nhà ở đấy học. Một hôm nhân tiết xuân, Tú uyên đi chơi hội chùa Ngọc Hồ, nhặt được một chiếc “lá hồng” có đề một câu thơ. Chàng định họa lại thì thấy một thiếu nữ tuyệt đẹp trước cửa tam quan, liền đi theo, nhưng đình Quảng Văn thì thiếu nữ bỗng biến mất. Về nhà, chàng ngày đêm tưởng nhớ người đẹp đến sinh bệnh.
Hồi II. Một người bạn học là Hà sinh đến thăm, khuyên chàng không nên tơ tưởng nữa, nhưng Tú Uyên vẫn không sao quên được. Chàng đến đền Bạch Mã bói thẻ. Đêm ấy, chàng nằm mộng thấy một vị thần dặn sớm mai ra đợi ở Cầu Đông. Hôm sau, Tú Uyên ra cầu đứng đợi đến chiều tối, thì thấy có một ông lão bán tranh tố nữ mà hình dạng giống hệt người thiếu nữ đã gặp hôm trước. Chàng liền mua bức tranh về treo ở thư phòng. Cứ đến bữa ăn, dọn hai cái bát, hai đôi đũa, mời người trong tranh cùng ăn.
Một hôm Tú Uyên bận việc ở trường nên về muộn. Về nhà thấy có một mâm cơm thịnh soạn bày sẵn, chàng lấy làm lạ nhưng vẫn ngồi vào ăn. Hôm sau chàng giả bộ đi đến trường, nhưng đi được một quãng liền quay trở lại nhà, nấp vào một chỗ. Một lát sau, một thiếu nữ từ trong tranh bước ra lo việc bếp núc, nhà cửa. Tú Uyên mừng rỡ, bước ra chào hỏi. Thiếu nữ cho biết tên là Giáng Kiều, vốn là người cõi tiên, vì có tiền duyên với chàng nên xuống hạ giới. Nói rồi, nàng hóa phép ra lâu đài nguy nga với đầy đủ người hầu hạ.
Hồi III. Vì Tú Uyên rượu chè be bét, Giáng Kiều giận bỏ đi:
Hồi IV. Giáng Kiều trở về và cùng Tú Uyên lên cõi tiên:

Chuyện tẩt nhiên là không thật rồi nhưng thú vị, gửi mọi người cùng xem 

3 nhận xét:

 1. Bạn Trỗi về già rượu chè be bét, chẳng có bà nào bỏ đi. Cõi tiên là đây chứ còn tìm ở đâu nữa?

  Trả lờiXóa
 2. QV dạo này thơ hay quá, chả cứ các cháu mà các chú nhiều khi cũng thấy động lòng. VT K4.

  Trả lờiXóa
 3. Đọc bài này của chú QcV cháu xúc động quá cơ ! Lỡ rằng, nếu cháu là hòn đá chắc cháu sẽ bị nhặt lên và liệng bay không trúng thì trượt khối người !!
  Đọc tích Bích Câu kỳ ngộ cháu biết thêm về một sự tích hay về tình yêu, thâýchú QcV như một kho tàng cần được mở ra cho mọi người cùng chiêm ngưỡng !
  Cháu bỗng có một ước ao, giá mình có thể là cô gái bằng đá nhỉ ? Chẳng thèm lo âu nghĩ đến tuổi già !

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment