Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2012

Hà giang - mùa tam giác mạch

Hôm rồi bên trang BTMT có thấy mọi người rục rịch rủ nhau mau lên Hà giang, không biết có phải vì thương vụ: hoa tam giác mạch Này không ?
Cuối thu, đầu đông, hoa tam giác mạch nở tràn trên mảnh đất địa đầu Hà giang tô điểm cho những phiến đá tai mèo một sắc hồng phơn phớt ấm áp, như mời gọi những kẻ lữ hành tới chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp say lòng người.
Người ta bảo tam giác mạch là đặc sản riêng của vùng đất cực bắc Tổ quốc, bởi hàng năm, cứ khi se se lạnh, những đợt gió mùa đầu tiên bắt đầu thổi về, loài hoa nhỏ bé này lại đồng loạt nở ngập tràn trên các thửa ruộng nơi cao nguyên đá. 


Hoa tam giác mạch thường nở rộ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11Loài hoa này là “đặc sản” của cao nguyên đá Hà Giang 
Dọc theo quốc lộ 4C, lạc bước vào các bản làng, hoa nấp mình trong các kẽ đá ở Lũng Cú, Đồng Văn, hoa bạt ngàn mênh mông Hoàng Su Phì, Xín Mần, hoa thẹn thùng e ấp bên những căn nhà trình tường đơn sơ ở Sủng Là, Phó Bảng,...
Tam giác mạch - loài hoa có cái tên kỳ lạ gắn với một sự tích cũng lạ kỳ không kém. 


Hoa tam giác mạch kết thành từng chùm với hạt nhụy vàng ẩn bên trong, lá xanh mang hình tam giác


Hoa mang màu hồng phấn đậm ấm áp. Cũng có khi là sắc trắng tinh khôi


Rực rỡ khoe mình trong ánh nắng 
Rừng hoa nhỏ bé với những cái lá xanh non này khi tạo quả đã cứu đói cho cả làng khi mùa cũ đã qua, vụ mới còn chưa tới. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. 
Người Mông còn gọi tam giác mạch là “chez”. Sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. 


Hoa nở ngập tràn ô ruộng quanh co trên những sườn núi dốc


Đan xen với những rặng sa mộc và thân ngô già khẳng khiuEm bé chơi đùa một mình trong ruộng hoa 
Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt. 
Không biết từ bao giờ, dân nhiếp ảnh và ham mê xê dịch đã bị loài hoa này quyến rũ, để rồi cứ vào thời điểm này lại í ới gọi nhau lên đường. Vượt hàng trăm cây số, họ chỉ mong được đắm mình trong không gian mờ ảo sương giăng kín núi rừng, thấp thoáng màu áo rực rỡ của cô gái dân tộc, ngắm màu hồng phớt xen lẫn trắng tinh khôi của tam giác mạch ngút ngàn.


Thấp thoáng bóng người đi chợ sớm


Những thửa tam giác mạch như những tấm khăn choàng trên đá tai mèo xanh xám nhìn từ đỉnh Mã Pí Lèng


Ẩn hiện trong sương mù và mây giăng khắp lối 
Qua một khúc cua hiểm trở hay tới một thung lũng nhỏ, bạn sẽ ngỡ ngàng khi bất chợt gặp những triền núi phủ đầy hoa, xếp tầng tầng lớp lớp như những bức tranh trong chuyện cổ. 


Tam giác mạch trồng lẫn với cải vàng đầu mùa


Cô gái người Mông thu hoạch hoa


Vẻ đẹp của tam giác mạch thu hút những cặp đôi uyên ương tới chụp ảnh cưới và khách du lịch ham mê khám phá 


Mong các vị tới nơi đây chỉ chụp ảnh, quay phim thoả thê, miễn là đừng Cưới xin gì là tốt rồi.

7 nhận xét:

 1. Thật đẹp. Thật hấp dẫn. Hy vọng có ngày được chiêm ngưỡng. Cám ơn tác giả.

  Trả lờiXóa
 2. Đep quá,mê hồn, bác TM và Đắc Hòa mau mau kẻo hụt.
  DS

  Trả lờiXóa
 3. Một trong mục đích đi HG của chúng em là "săn" hoa TGM này đấy ạ. "Vui chơi có thưởng",các pác lẹ chân lên cho.

  TM

  Trả lờiXóa
 4. Đẹp thì có đẹp, cơ mà đua nhau bên phá bĩnh nên dân địa phương chán phè

  Trả lờiXóa
 5. Thiên đàng là đây chứ đâu xa .

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment