Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2011

70.000.000.000.000

Bảy mươi ngàn tỷ đủ để làm gì?

Tác giả Văn Như Cương
Nguồn: http://bee.net.vn/channel/4981/201106/Bay-muoi-ngan-ti-dong-de-bien-soan-sach-giao-khoa-1801436/

Đơn cử một vài việc (làm riêng mỗi việc chứ không làm tất cả cùng một lúc):

Đủ kinh phí để tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp như vừa qua trong vòng 500 năm tới (5 năm tổ chức 1 lần, 1 lần hết 700 tỉ).

Đủ để mua ô tô loại khá (1 tỉ đồng một chiếc) và phát không cho các vị vừa trúng cử, từ HĐND cấp huyện và thị xã cho đến Đại biểu Quốc hội, mỗi vị một chiếc. Còn cấp xã, cấp phường thì 6 người một chiếc (phải bình bầu hoặc bốc thăm).

Đủ để xây 140.000 căn hộ cho người thu nhập thấp.

Đủ để xây 2.000 ngôi trường mới khang trang hiện đại. Mỗi ngôi trường 35 tỉ là quá tuỵêt vời, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi. Nếu chia đều cho các tỉnh thì mỗi tỉnh sẽ có hơn 30 trường mới như vậy.

Đủ để mua SGK và phát không cho tất cả học sinh phổ thông trong vòng 35 năm tới .

Đủ để tăng lương cho giáo viên (mỗi người thêm 1 triệu đồng một tháng) trong vòng 6 hay 7 năm tới.
………

Đọc đến đây, chắc có nhiều độc giả sẽ cáu: “Sốt cả ruột! Gì mà cứ lải nhải “đủ để" mãi như thế! Mà lấy đâu ra bảy mươi ngàn tỉ ấy mới được chứ”.

Vâng, xin bạn cứ bình tĩnh đọc tiếp.

Số là kẻ viết bài này vừa được mời dự một cuộc họp để góp ý cho đề án “Đổi mới chương trình, sách giáo khoa Phổ thông sau năm 2015”. Mục tiêu của đề án: Hoàn thành xây dựng chương trình và biên soạn sách giáo khoa mới cho bậc trung học phổ thông để bắt đầu thực hiện từ năm 2017. Kinh phí thực hiện: ước tính bảy mươi ngàn tỉ đồng!

Kẻ viết bài này được dự họp từ 8h30’ đến 11h30’ (ngày 1/6 vừa qua), được phát biểu ý kiến 7 phút và được nhận phong bì trong đó có 450.000 đ.

Thưa các bạn!

Thế là trong danh mục các việc có thể làm với số tiền bảy mươi ngàn tỉ đồng mà tôi liệt kê trên đây có thêm một việc :

- Đủ để làm một chương trình và biên soạn SGK mới hơn và tốt hơn so với hiện nay.

Mới hơn thì chắc chắn rồi. Chả lẽ với ngần ấy tiền mà cuối cùng chẳng có gì mới? Tuy nhiên tốt hơn thì còn phải kiểm chứng trong quá trình thực hiện. Nhiều khi cái mới lại không tốt và cái tốt thì không mới!

Nếu các bạn là người có quyền quyết định thì các bạn sẽ chọn việc làm nào để tiêu cho hết số tiền bảy mươi ngàn tỉ đồng ấy? Xin nhớ là chỉ những việc làm cho ngành Giáo dục thôi đấy, vì số tiền ấy lấy trong nguồn kinh phí dành cho Giáo dục.

Còn nếu tôi có quyền thì tôi sẽ dùng số tiền ấy vào ba việc: một là xây 1.000 ngôi trường mới (mỗi cái 30 tỉ thôi), hai là phát không SGK cho mọi học sinh trong 5 năm tới, ba là tăng lương cho thầy cô giáo (mỗi người một năm thêm 10 triệu) trong 4 năm tới!!! Thế là vừa hết nhẵn 70000000000000 đồng nhé! (Các bạn chú ý: sau con số 7 là 13 con số 0).

7 nhận xét:

 1. Còn tôi, nếu có 7 + 13 số 0 tròn chĩnh trên, tôi sẽ vi vu ăn chơi cho sướng, khỏi cần lo cho ai, bởi có ai lo cho tôi đâu ? Nếu tôi ko sài thì cũng có ngàn vạn cán bộ cỡ bự sài rồi, đem xây này nọ, nghiên cứu dụ án đổi mới học hành mà đâu có đổi, có khi đổi ngựoc lại ngày xưa thì còn bỏ mệ nữa. Bởi vậy bà con thông cảm nhé, tiền của dân, nhưng đến tay ai, người đó sài...thoải mái vô tư.

  Trả lờiXóa
 2. E hèm , bữa ni được diện kiến dung nhan đại ca TK5 rùi .

  Trả lờiXóa
 3. TK5 : chính vì lý do vi vu nên mới có những người mới đưa ra con số khủng như vậy. Chỉ tiếc rằng ông sẽ không có tên trong danh sách đó. Buồn chưa?

  Trả lờiXóa
 4. TK5 cũng chân chất như bao người mà @Quế. Chỉ mỗi tội vừa già vừa xấu, vừa lắm điều như ông lão thực thụ thôi.Tuy vậy chưa biết hại ai bao giờ, thế mới ngốc chứ.
  Tôi ko có tên thì ông nên mừng thay chứ PH ? ăn của dân để con cháu bị trời phạt cho à ?
  Sống bởi lương và tâm của chính mình nó nhẹ nhàng lắm ông ạ!

  Trả lờiXóa
 5. @TK5 : Đại ca khiêm tốn quá . Theo QUẾ thấy thì nếu có giặc là đại ca dư sức lái XE TĂNG ra trận ngay . Đại ca oách hơn các anh lính khác ở chỗ vừa bắn súng vừa ... tế cho giặc thất kinh cơ .( chọc đại ca chút cho zui , đại ca mà giận là lũ QUẾ khỏi có kem mà ăn nha ).

  Trả lờiXóa
 6. Thế các Quế ko thấy anh Qt mắng mỏ TK5 đủ điều vì cái tội ko nhận khẩu AK47 hắn phát cho khi quân tàu đến à ?già rùi nên chỉ giỏi múa mép bởi Internet thôi, chứ giặc đến là ù té liền, mới nghe thông báo T7 này các Quế Bắc tiến mà đương run đây nè!

  Trả lờiXóa
 7. đổi gì thì đổi , xin đừng đổi SGK nữa , sợ lắm rồi , cứ sách cũ mà xé bỏ vài tờ / chương là ổn

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment