Thứ Ba, 1 tháng 2, 2011

Người anh hùng và sự lãng mạnĐăng lại từ trang Bạn Bé, theo yêu cầu của anh ThắngK5. Anh này hơi bị lười, đã được mời góp bài từ lâu rồi mà chưa thấy thể hiện!Từ hồi con người biết chiến chinh đến giờ, đoan chắc là rất hiếm hoi có người đi vào cuộc chiến nào một cách lãng mạn, mà cái sự lãng mạn ấy lại làm cho người lính chiến cương quyết dấn sâu và quyết thắng! Ví dụ những kẻ khủng bố say máu, họ chinh chiến vì đã có chủ đích và niềm tin rõ ràng, nhưng họ ôm bom ra đi lừ lừ với đôi mắt quắc lên và vầng trán nhăn lại! Chắc chắn là rất hiếm kẻ trong số họ trước giờ ra trận lại ngồi viết những dòng nhật ký đẫm tình yêu vợ con, cám cảnh với đồng bào một cách thi vị và mơ màng với vẻ đẹp của non sông đất nước! Những người oai hùng thiện chiến từ thế chiến I, II được coi là những con cưng, nhưng họ không thể nở nụ cười tươi vì lòng ngổn ngang tự vấn! Cũng ví dụ những lính chiến VNCH được hứa hẹn bởi lương cao, bổng lộc, ra đi cũng thật hồ hởi nhưng sai lầm làm sao khi họ được ru ngủ bởi những ca khúc lãng mạn đẫm buồn đời trận mạc, bởi vậy khi cái chết gần kề thì không gì hơn là mọi giá giành giật sự sống còn. Họ hằn học với cái lũ 7 người đeo cọng đu đủ không gãy kia, sao không chết vằm hết đi cho họ được hưởng cái vinh hoa phú quý đang chờn vờn trong ảo ảnh phía trước như những trái mơ của Tào Tháo vài trăm năm nọ! Làm sao mà người ta chết được khi người ta ra trận với những bài ca tự trái tim? Hormone testosteron trong những người trai này hòa lẫn với tiếng ru hời từ lũy tre làng đây đó!
Nhìn tấm ảnh của bác Bảy đen khi lần đầu đọc trang báo qua sự phát hiện của Quế TGTB, MF đã có những suy nghĩ lủng củng như vậy!
Hức, cái trận Ấp Bắc ấy nó lừng danh như thế, khi chúng ta sang Quế vẫn âm vang các trận đánh khắp miền trong cuộc phát động tinh thần Ấp Bắc, tim lũ Quế nhảy dựng lên với những tin chiến thắng từ đất nước bay qua! Đài nói, thầy cô đọc, truyền qua chuyển lại , nhưng có thầy cô nào, có Quế nào biết đâu, người anh hùng làm nên chiến thắng lừng lẫy đó đang gửi 3 đứa con thơ dại, 3 trái tim non run rẩy dựa dẫm vào nhau, đứa lớn làm “phụ huynh” cho đứa bé, tại đất Quế những ngày kia? Lí giải vì sao khi TGTB phát cái tin này ai cũng trào nước mắt! Vì bất ngờ quá, sao mà hơn 40 năm trời chúng ta mới phát hiện ra? Còn là vì những dòng nhật ký đầy lãng mạn của Người khi dứt áo với người vợ trẻ và những đứa con thậm chí có đứa chưa chào đời. Hỏi làm sao người Việt Nam không chiến thắng? Những kẻ xuẩn ngốc cách 12 h bên kia trái đất kia đâu có hiểu được những con người này? Họ tưởng rằng cứ bom, cứ súng các kiểu, cứ tàu bay, lính thiện chiến vào là “dập” được cả!
Ta hay dùng từ “lãng mạn cách mạng”, ta có hiểu hết nó không nhỉ? Thật ra khối đậu phụ của MF không hiểu lắm. Mà cũng khó tin. Ai sống mà không mưu sinh? Người là sinh vật mừ! Người nghèo vùng lên cũng là để mưu sinh mà thôi chứ! Nhưng câu chuyện về Người là thế này: người xuất thân từ một gia đình giàu có bậc nhất trong vùng (thường được gọi là địa chủ), được sinh ra trong nhung lụa nhưng người lại chọn con đường chông gai, vì sao thì các Quế hãy tìm hiểu những tư liệu về người thì biết! Ngày Người về Nam, người chị nghe tin em về, sấp ngửa nước mắt ngắn dài tìm “cậu” để cho ít đồ ăn tiền bạc, thương em cực khổ. Người thương chị chỉ nhận lấy cây thuốc rubi chia cho đồng đội, còn lại dứt khoát bảo chị mang về!! Thế mà sau đó có dư luận nghi ngờ người chiêu hồi hay sao đó... Thật sao? Các Quế tạm xem hình, khi nào có điều kiện hãy về thăm Ấp Bắc, từ xưa đến giờ cứ nghe mô tả trận Ấp Bắc, kể cả khi đang trên đường về đó, MF cứ hình dung một địa hình nhấp nhô, khe suối, cây bụi…đến đây mới té ngửa sao mà họ anh dũng đến như vầy. Chiến trường là một cánh đồng lúa trống huơ, chỉ có vài hàng chuối, vài ngọn cây dọc đường làng và những con mương không bờ. Không thể hình dung được họ trụ như thế nào với nào trực thăng, nào lính nhảy dù, bộ binh, xe tăng thiết giáp! Thiết nghĩ nó quét cái gọn hơ! Vậy mà oánh cho tan tành! Ngay giữa ban ngày! Cựu lính tiểu đoàn 261 Giron kể với MF rằng “cả cánh đồng nước vậy mà quần ảnh hầu như không ướt, vì ảnh cứ xắn quần đi không bén đất từ tiểu đội này qua trung đội kia, căn dặn, động viên, trấn an, khuyến khích…lính vừa phục vừa quý ảnh nên khó khăn gian khổ mấy cũng không ai sờn lòng, rời vị trí. Có một trung đội, chỉ huy hơi dao động, nhưng ảnh động viên kịp thời nên ai nấy đều trụ đến phút cuối”! Anh dũng, táo bạo, thông minh là những từ cửa miệng của đồng đội khi nói về Người trong ngày hội kỷ niệm thành lập tiểu đoàn 261, đồng thời cũng là ngày chiến thắng Ấp Bắc huyền thoại. Báo chí và người trong cuộc phía đối lập không trực tiếp cũng phải gián tiếp ngợi ca khi cứ phân bua rằng thua vì các cấp chỉ huy của họ quá ẹ!!!(ví dụ như họ viết trong http://www.tapthechiensivnch.org/SangTac/July06/HaMaiViet-TranApBac.htm). Bình luận về trận đánh, Người được ngợi ca như một nhà khoa học quân sự. Nhưng ít ai để ý rằng người anh hùng đã quyết thắng vì một tình yêu đất nước lãng mạn đến vô cùng.
Q.MF

20 nhận xét:

 1. Các Quế và các bạn Trỗi có thể xem thêm tại đây để biết thêm vài thông tin về trận chiến này.

  Trả lờiXóa
 2. BH và Qt thật nhanh nhẹn và hiểu biết,xứng đáng là TQ. Bài viết ca ngợi lớp cha anh của HSMN chẳng khác gì quân Trỗi ta.Đọc những trang này có giá trị cao, còn hơn mấy chuyện tào lao ăn uống(Ko phải nói đến tiết mục vịt ngan ở UT Trỗi đâu nhé). Cám ơn nhớn hai ông nhé, chúc ăn tết vui vẻ !!!

  Trả lờiXóa
 3. @Muội thì thik cả hai ("giá trị cao" và "ăn uống"!) he he
  Q.MF

  Trả lờiXóa
 4. @MF :Tỉ sắm tết đến đâu rùi , nghe đài báo Huệ vẫn mưa gió ào ào cho đến mùng 2 , quá khổ . Bác vẫn khỏe chứ tỉ . Vợ chồng anh chị Hà - Trung ra từ 23 AL , ngày nào cũng điện thoại vô than thở với anh xã , anh xã ...cười sung sướng ( vì anh Trung đi nên bao nhiu việc anh xã lãnh đủ trước , em lãnh đủ sau ).

  Trả lờiXóa
 5. Tk5@ : Khen ông tổng Bachai thôi, đừng dính tên tôi vào, tôi cũng như ông, có điều tôi "tích cực" còn ông "lười biếng". Chỉ được cái nói leo là giỏi, không chịu viết bài, mắc tội đọc chùa đấy nhé:-)

  Trả lờiXóa
 6. Lười biếng mà có chút ích lợi như tôi là duyệt được rồi.
  Vả lại còn phải xem đặt vào trạng thái nào chứ. thí dụ như viết bài thì ông chăm, còn lười ăn. đọc bài tôi chăm, chăm cả ăn lẫn uống tuy có lười viết.nhưng bình thì hăng hái tệ.

  Trả lờiXóa
 7. Có điều này tôi báo cho ai chưa biết nhé! Nếu click vào đường dẫn ở cái khung nhỏ này thì xem rất khó, phải kéo chuột qua lại vất vả, vậy phải nhấp chuột vào tiêu đề bài đăng, xong cuộn xuống phía dưới sẽ lại có phần nhận xét, lúc này ta nhấn vào đường dẫn sẽ ra nguyên cửa sổ bài đăng cái link đó, xem dễ hơn là xem ở cái ô nhỏ này(chắc vì chưa biết nên ông Tk5 mới đòi đưa bài viết về "mặt tiền" blog)

  Trả lờiXóa
 8. Chí phải,chí phải!
  Lại một kiến thức mua nỏ mất tiền. tuy nhiên muốn trân trọng thì nhất thiết phải đưa lên mặt tiền. Có mấy thằng bạn thẳng tính lại siêu nhân thế này còn sợ quái thằng nào. Tết nhất đến đâu rồi mà cái nhà anh Qt này còn quét chùa thế này ? Tôi đang chầu chực hội Quế ra ăn tết ngoài bắc đây.

  Trả lờiXóa
 9. Có thằng bạn cứ chỗ nào họp chợ là chầu chực tám.
  Ý của nó là tiết kiệm mât tiền của chợ cho nở mặt hậu, cho nên chỉ tám mà hổng chịu viết bài.
  Cũng là quý lắm quý lắm.

  Trả lờiXóa
 10. tuy ở xa mà tay nhạc sĩ này hiểu đất mặt tiền VN nhỉ. Một m2 là 500 triệu đấy. Tết con mèo ở xứ chuột thì tha hồ mà tìm thêm tài năng và tiền bạc,chúc vui vẻ cùng gia đình nơi trời xa nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Sẽ là thiếu sót nếu chúng ta chỉ đọc bài viết mà không hiểu tường tận về người anh hùng lãng mạn này.
  Ông là cán bộ tập kết 54, được học trường Sĩ quan lục quân VN nên trình độ tác chiến thì thôi rồi(được cán bộ chiến sĩ D216 Giron ca ngợi là nhà Khoa học quân sự tài ba); năm 1962 tình nguyện vào Nam chiến đấu. Ngày 2/1/1963, là C Trưởng và chỉ huy trận chống càn Ấp Bắc, tạo nên chiến công hiển hách chấn động địa cầu với quân số 200 người, có một khẩu súng to nhất là đại liên mà chống trọi với 2000 quân, diệt 450 tên (9 Mỹ),bắn rơi 8 máy bay, một tàu chiến, 3 xe M113. Trận đánh làm đảo lộn cả phương cách diệt Cộng của quân thù. Ông hi sinh ngày 30.8.1963 trong trận Gò Công Tây. Ông tên thật là Đặng Minh Nhuận - AHLLVTND.
  Ông là thân phụ của cô giáo Đặng Thị Nguyệt Hồng, trường Nguyễn Công Trứ, tpHCM.
  Nhân xuân mới, chúng ta xin tỏ lòng biết ơn đến những người anh hùng vì nước vì dân và chúc cho gia đình họ được sống trong thanh bình, hạnh phúc nhất!

  Trả lờiXóa
 12. Cám ơn rất nhiều về sự chia xẻ của các anh với gia đình em . Em xin chúc tất cả các anh chị TRỖI cùng gia quyến một năm mới tràn đầy hạnh phúc , hạnh phúc và hạnh phúc .
  N.H.QUẾ

  Trả lờiXóa
 13. Mình chẳng làm gì mà cũng được "chúc năm mới"...Cảm ơn NH!
  Thay mặt Trỗi Quy Nhơn xin gửi đến toàn thể các Quế và gia đình Năm Tân Mão luôn mạnh khỏe-hạnh phúc-An khang-Thịnh vượng-Vạn sự-Như ý!
  @NH:Tết nếu đi Nha Trang thì chạy "quá tý" ra Quy Nhơn chơi nha.KL mong lắm đó.

  Trả lờiXóa
 14. @Anh Nhất Trung : tối nay em đi tàu ra N.T . Em sẽ cố gắng " mè nheo " để ra QN chơi .
  @ Anh TK5 : Tết lạnh quá nên không có tên Quế nào dám ra H.N đâu ( trừ 1 tên nhà chồng ở HN , nó đang than quá trời à ). Hè này lũ Quế ra HN đông lắm , lúc đó anh đừng có ngược SG nha .

  Trả lờiXóa
 15. @Quế: Vậy là hội quế cũng biết lừa, nói tết này ra HN đông vui, té ra sợ rét hơn cả rét Quế Lâm.Hè này tôi ko ngược SG đâu, mà chỉ..."Vô thăm mọi nhà" bà con, bạn bè ở tp HCM thôi.
  @Nhất Trung: tết Qui Nhơn có vui ko ? Năm đầu tiên sau những ngày lao tâm khổ tứ (Nghỉ hưu) chắc an nhàn lắm nhỉ, chúc cả gia đình ăn tết vui tươi, hạnh phúc nhé !

  Trả lờiXóa
 16. @Thắng k5:NT về hưu được mấy năm rồi nên Tết hơi bị "thất thu"nhưng đổi lại rất vui,chẳng hồi hộp khi lính ra đường.Hiện cũng đang được mời làm GV dạy lý thuyết cho Trường dạy LX nên cũng vui tuổi già.Có dịp mời Thắng(KV)vô QN chơi.Có dịp mình ra HN sẽ gặp bạn.CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

  Trả lờiXóa
 17. Tk5 và các bạn Trỗi, bạn Quế ai chưa có bằng lái xe ô tô thì vào Quy Nhơn học thầy "Y Trung". Trăm người đỗ cả trăm :-)

  Trả lờiXóa
 18. Anh NTrung ui , năm mới em chúc anh , chị cùng đại gia đình Trỗi mọi sự ưng ý!
  Cám ơn anh về cuốn SRTKL tập 2 , em mới đọc được 1 chút , không thể đọc nhanh , nhất là đọan các anh xăm lên mình 2 chữ " TỔ QUỐC " ngay trong khốc liệt đạn bom ... em không làm sao tả được cảm xúc của mình : khâm phục , tự hào , kính trọng , ngưỡng mộ ...
  Cám ơn , cám ơn nhiều lắm

  Trả lờiXóa
 19. @Anh Nhất Trung : em đã ra N.T , hỏi thăm thì biết phải chạy " quá tí " gần hai trăm rưỡi cây số nữa thì tới nhà chị KL . Xe lửa thì không có vé , xe hơi thì trước Tết anh xã đi công tác bị kẹt trên đèo Cả 1 buổi nên vẫn còn rùng mình . Đành lỗi hẹn với anh chị . Em chúc anh chị ăn Tết vui vẻ , sang năm có con mèo con để bồng .
  N.H

  Trả lờiXóa
 20. Trước Tết kẹt rồi sau Tết không kẹt nữa đâu,đi xe hơi khoảng một buổi thôi à,cố lên.Anh NT nói nếu cần anh ấy sẽ nhờ người đưa ra

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment