Thứ Ba, 6 tháng 11, 2012

Hoa Dâm bụt

Thư zãn với hoa Dâm bụt

Dâm bụt, phương ngữ Nam bộ gọi là bông bụp, bông lồng đèn còn có các tên gọi khác mộc cận, chu cận, đại hồng hoa, phù tang (phật tang) (danh pháp hai phần: Hibiscus rosa-sinensis), là loài cây bụi thường xanh thuộc họ Bông hoặc Cẩm quỳ (Malvaceae), có nguồn gốc Đông Á. Nó thường được trồng làm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hoa lớn, màu đỏ sậm nhưng ít có hương. Nhiều giống, thứ, lai được tạo ra, với màu hoa khác nhau từ trắng tới vàng và cam, hồng, đỏ tươi, với cánh đơn hay cánh đôi.
Hibiscus rosa-sinensis là quốc hoa của Malaysia, với tên gọi Bunga Raya trong tiếng Mã Lai, Sembaruthi trong tiếng Tamil và mamdaram trongtiếng Telugu (మందారం).Có một số cho rằng loài hoa này vốn có tên gốc là hoa dâng bụt (hoa để dâng lên cho Bụt, tức Phật), về sau do đọc trại mà thành dâm bụt. Có lẽ không chính xác. Dâm bụt còn có nghĩa là Râm: che bóng, Bụt: Phật. Dâm Bụt là cái lọng che Phật ( vì hoa có hình dạng giống cái lọng)Tại một số vùng của Ấn Độ, hoa dâm bụt được dùng để đánh giầy, cũng như được dùng trong thờ phụng thần Devi.
Tại Việt Nam, lá và hoa dâm bụt được giã nhỏ trộn với muối đắp trên mụn nhọt đang mưng mủ. Ngoài ra, vỏ rễ dâm bụt dùng để chữa xích, bạch lỵ, bạch đới khí. Dâm bụt là loài cây cảnh rất thông dụng tại Việt nam được trồng nhiều tại các khu vực ven biển do cây có biên độ sinh thái rất lớn, có khả năng chịu đựng được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt rất cao: nắng nóng, mưa bão, đát cát ...
Tại Trung Quốc, vỏ rễ cây được dùng làm thuốc điều kinh, tẩy máu.
Tại Malaysia, cây đước pha nước uống để thông tiểu tiện và chữa mẩn ngứa.( theo wikipedia)


PhotoShop by:TQtrung

4 nhận xét:

 1. Hoa có đẹp, nhưng mà trong cái đẹp, lại có cái đểu.
  Cớ sao bông hoa đẹp vậy, anh Qt lại cho bọn trộm cướp leo trèo lên đó ?
  Anh có xoá ngay con sâu làm rầu đoá hoa đó đi không, tôi báo hội hoạ sỹ nó đến xin chữ ký của anh thì anh kg có thời gian cho sáng tác nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Hoa thật có lành mới có sâu, sâu này nó giúp hoa thụ phấn chứ không phải cái bọn sâu đểu, bọn này- như anh Tư S nói là đi với nhau cả bầy cơ, phải chờ anh Tk5 máu lên cho nó mấy chưởng mới hết được, :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã là bụt thì không được dâm. Đã dâm không thể làm Bụt
   Chú sâu róm đậu trên hoa là biểu tượng của chung sống hòa bình. "Người không động đến ta, ta không động đến người".
   Những điều vô lý vẫn cứ tồn tại, bất chấp ai đó muốn hay không muốn.
   Hì hì...

   Xóa
  2. ND có triết lý nghe thì hay thật, nhưng đời lại không như vậy.
   Cũng như đã tham nhũng thì không được làm quan,
   đã làm quan, không thể tham nhũng.

   nhưng nay điều vô lý vẫn thành có lý,đã thành Quốc nạn khi mà ở mọi cấp, mọi nghành, quan nào cũng tham, không tham không thể là quan.Cũng như anh qt nhà tôi, dù dâm nhưng vẫn là Bụt.

   Xóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment