Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2012

Tàu 'hoang' của Vinalines mắc cạn tại Hải Phòng

Con tàu không người lái, không nhiên liệu mang tên New Sun của Công ty Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) sau thời gian trôi dạt đang mắc cạn tại vùng tàu lưu thông thuộc cảng Hải Phòng.
 

Theo Cảng vụ Hải Phòng, việc trôi dạt, mắc cạn của con tàu này diễn ra từ nhiều ngày qua, gây mất an toàn cho các tàu bè khác ra vào cảng Hải Phòng. Cảng vụ đã gửi công văn thông báo cho chủ tàu là Công ty Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines, nay thuộc Vinalines) về vấn đề này.Tại công văn trả lời, Vinashinlines cho biết do tình hình tài chính khó khăn, công ty hiện phải chờ kinh phí cấp xuống thì mới có thể đưa tàu về nơi neo đậu an toàn. Tàu New Sun hiện không có nhiên liệu, điện để vận hành các phương tiện cảnh báo an toàn theo quy định, trong khi đang được neo đậu tại vùng nước có lưu lượng tàu bè lớn.
Theo tìm hiểu của VnExpress.net, tàu New Sun treo cờ Việt Nam, thuộc đội tàu của Vinashinlines. Tàu có trọng tải 12.668 tấn, chiều dài 136m, được neo tại khu vực Bến Gót (Cát Hải, Hải Phòng) từ ngày 13/3/2012 trong tình trạng không có nhiên liệu, không có thuyền viên, không có các báo hiệu cảnh báo.
Cảng vụ Hải Phòng cho biết đã nhiều lần gửi công văn, tổ chức các cuộc làm việc với chủ tàu để yêu cầu khắc phục các thiếu sót trên, đưa tàu vào khu neo đậu an toàn, nhưng Vinashinlines không thực hiện các yêu cầu trên. Hậu quả, sau cơn bão số 8, tàu New Sun bị sóng đánh, trôi dạt và bị cạn tại vị trí cách đèn biển Ba Lăng 0,5 hải lý.
Vị trí tàu bị cạn là khu vực giao nhau giữa luồng hàng hải và đường thủy nội địa giữa Hải Phòng - Quảng Ninh, nơi có rất nhiều tàu thuyền lưu thông. "Nếu tàu New Sun gây ra tai nạn thì phía công ty sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm", đại diện Cảng vụ cảnh báo.
Trao đổi với VnExpress.net gần đây, lãnh đạo Vinashinlines cho biết doanh nghiệp đang trong tình trạng hết sức khó khăn về mặt tài chính, khi ít có đơn hàng vận chuyển. Do vậy, doanh nghiệp không có kinh phí để xử lý nhiều vụ việc liên quan đến thủy thủ và đội tàu. Hiện 3 con tàu khác thuộc biên chế của Vinashinlines là Diamond Way, Hoa SenSea Eagles cũng đang bị "bỏ rơi" tại UAE và Trung Quốc trong tình trạng không nhiên liệu. Các thủy thủ trên tàu cũng bị nợ lương, tiền ăn nhiều tháng và đang phải chật vật để tồn tại.
Hải Hưng - Nhật Minh
Các bác nào cần gom phế liệu cứ vô tư ra kéo tàu vào mà dùng, chẳng những không ai canh giữ mà họ còn thầm cảm ơn các vị.
Mẹ chúng nó, tiền thuế dân mà nó đem ra vứt bỏ nơi biển cả, cả CP nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment