Thứ Tư, 9 tháng 11, 2011

Ăn thịt bò Kobe nha!

"...Để có được chứng chỉ Kobe, bò phải được sinh, nuôi và mổ thịt ở Quận Hyogo và thịt không bao giờ được xuất khẩu. Mỗi năm, chỉ khoảng 3000 con bò có chất lượng Kobe với mỗi con có khoảng 400 kg thịt...."

  Theo như bài viết, thịt bò KoBe chưa được xuất khẩu, vậy bát phở bò KoBe giá xấp xỉ Một triệu đồng ở Việt nam là loại thịt bò nào? Chỉ có người bán và người ăn biết, chúng ta không cần biết, nhưng vì tò mò, mời các bạn xem bài viết trên CNN để được thưởng thức - dù là chỉ trên màn hình máy tính- loại thịt bò này, ít ra là cũng tăng tầm hiểu biết, đủ sức chống chế với mấy anh.. hay nói chuyện bò Kobe!!!


“Để thực sự hiểu bò Kobe, bạn phải nhai hết và thong thả để cảm nhận hết các thớ thịt”.
“Để thực sự hiểu bò Kobe, bạn phải nhai hết và thong thả để cảm nhận hết các thớ thịt”, Michihiko Saito, bếp trưởng của nhà hàng chuyên thịt bò Kobe 511 (hay còn gọi là “go-ichi-ichi”) ở Akasaka, cho biết.
Michihiko Saito vừa nói vừa thể hiện kiểu nhai này cùng với tay, di chuyển các ngón tay lên và xuống giống như một người điều khiển trò chơi Pac-Man di chuyển từ từ đến với cuộc đời. Tất nhiên, khác biệt lớn nhất giữa bò Kobe và các loại bò Wagyu khác là vị ngon béo.

Thịt bò Kobe như là một sự mềm mại của người Nhật mà danh tiếng này đã vượt qua biên giới.
Các lớp cao nhất của thịt bò Kobe có thể chứa tới 25% chất béo, và những khoanh thịt bò mỏng này sử dụng cho món shabu-shabu trông giống như những miếng đồ ren mỏng manh tinh tế.
Dù là đắt với giá bán lẻ trung bình 30.000 đến 40.000 yên/kg, thịt bò Kobe đã được cả thế giới công nhận từ những năm khủng hoảng bong bóng 1980. Giống như shushi, thịt bò Kobe đã trở thành một trong những món ăn xa xỉ hình tượng nhất ở Nhật.
Trong khi từ “Wagyu” được sử dụng để mô tả thịt bò được sản xuất từ nhiều trang trại khác nhau của người Nhật, thịt bò Kobe cụ thể là thịt từ giống bò Tajima - giống bò lùn, phần ngực tròn với lông đen bóng loáng.
Để có được chứng chỉ Kobe, bò phải được sinh, nuôi và mổ thịt ở Quận Hyogo và thịt không bao giờ được xuất khẩu. Mỗi năm, chỉ khoảng 3000 con bò có chất lượng Kobe với mỗi con có khoảng 400 kg thịt.
Có câu chuyện hơi truyền thuyết kể rằng những bò Kobe được mát xa hàng ngày nhận, được nghe những bản xô nát của Mozart khi ngủ và được nuôi kiêng bia hoàn toàn để có được trạng thái tâm linh toàn diện. Những câu chuyện như vậy vẫn tồn tại nhưng Saito bỏ qua như là những câu chuyện màu sắc mà cho biết: Những con bò không uống được bia nhưng chúng có được mát xa.
Trước khi trở thành bếp trưởng, Saito đã có 10 năm làm việc ở cửa hàng thịt Kobe và một năm làm một trong vài bếp trưởng Tokyo được cấp phép mua thịt bò Kobe. Kinh nghiệm này là cốt yếu để mua được thịt bò Kobe tốt nhất.
Những người mua bò Kobe chỉ được cho thấy một phần của xương sườn. Trong vài phút, họ phải ước lượng sữa tiềm năng và nhanh chóng đánh giá chất lượng thịt bò, dựa trên các yếu tố như màu sắc, độ sáng, sự chắc chắn và thớ thịt.
Bạn không thể tự chạm miếng thịt vì độ béo sẽ bắt đầu tan chảy dưới ngón tay bạn (ở nhiệt độ 25oC). Bạn phải dựa vào mắt bạn và luôn luôn tìm kiếm vân béo - điều này nói lên thịt mềm như thế nào, bếp trưởng Saito giải thích.
Bếp trưởng Saito thường mua cả con bò cho nhà hàng và thịt được chia ra cho nhà hàng 511 và nhà hàng cùng hệ thống Ikuta ở Yoyogi
Bên cạnh sự hiệu quả, ưu điểm của việc mua cả con bò là khách hàng có thể thưởng thức nhiều thớ thịt bò khác nhau của nhiều miếng cắt.

Thịt bò cũng như shushi – nghệ thuật đích thực của người Nhật
Thịt bò nướng vỉ - món chế biến thịt bò truyền thống
Hoặc để lạnh và ăn sống với wasabi cay nồng

Minh Ngọc
Theo CNNGo

4 nhận xét:

 1. Đại ca TK5 coi mà... liệu!

  Trả lờiXóa
 2. Anh Tk5 rất muốn..."liệu" một bữa KObe chính hãng thật xịn, nhưng đáng tiếc là đồ này đâu có xuất khẩu, ở VN toàn đồ rởm, mà đồ rởm thì anh Tk5 không xài, không thể đãi bạn đồ rởm được, thôi hẹn hôm nào đưa các Quế sang Tokio, anh Tk5 nhẩy!:))

  Trả lờiXóa
 3. @QT: Hic, Bạn Trỗi với nhau cóo khác!
  Mmuội có một cái còm cho chiện "các nhà thơ" mà nhạy củm wá hay sao mà bị nhốt hoặc bị TQ đì lít!

  Trả lờiXóa
 4. QuếMF@ cái còm đó em chờ chút anh Bắc Hải sẽ moi ra nếu nó bị "giam".
  Anh không binh anh Tk5 đâu, đang "kích" để được đi ké đây! hehehe.

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment