Thứ Ba, 23 tháng 10, 2012

Một số bài hát hay về Mùa Thu

(Nếu video tải chậm, có thể nghe trên 'Nhạc của tui' ở phía dưới.)

Nhớ mùa thu Hà nội

Trịnh Công Sơn không phải người Hà nội, nhưng sáng tác của ông về mùa thu Hà Nội lại là một trong những ca khúc hay và tinh tế, miêu tả chân thật cảnh quan và cảm xúc của người Hà Nội, ca từ của Trịnh đẹp như một tác phẩm hội họa đầy mầu sắc, hẳn là những người con Hà Nội đi xa khi nghe “Nhớ mùa thu Hà nội” đều trào dâng một nỗi nhớ khắc khoải khôn nguôi. Chúng ta cùng nghe NMTHN với tiếng hát Khánh Ly và Hồng Nhung.
 "...Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thơm nâu Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời Hà Nội mùa thu đi giữa mọi người Lòng như thầm hỏi, tôi đang nhớ ai Sẽ có một ngày trời thu Hà Nội trả lời cho tôi Sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, nhớ đến một người Để nhớ mọi người."
Đâu phải bởi mùa thu

Bài hát được Phú Quang sáng tác với rất nhiều nỗi niềm tâm sự, mùa thu của PQ chất chứa nhiều trăn trở và suy tư với tính triết lý khá cao, nghe ĐPBMT cho ta cảm nhận về một sự nuối tiếc điều gì đó không thể trở lại, một nỗi đau nội tâm khó giãi bày và vì vậy mùa thu trong ca từ của PQ thật buồn và day dứt. Bài hát do Ngọc Tân trình bày .
"..Em ru gì, lời ru cho đá núi, đá núi tật nguyền vết sẹo thời gian, em ru gì lời ru cho biển khơi, biển khơi biết bao giờ ngừng lại. Em ru gì lời ru cho anh một đời đam mê, một đời giông tố, em ru gì cho ta khi bao ngày phôi pha, câu hát ngân lên bỗng tắt nửa chừng thôi đừng hát ru ... thôi đừng ray rứt ... lá trút rơi nhiều đâu phải bởi mùa thu. Em ru gì, lời ru bao tiếc nuối tiếc, nuối tiếc một đời ước vọng tàn phai, em ru gì, lời ru cho ngày mai, thời gian có bao giờ trở lại, em ru gì, lời ru cho anh, một đời đam mê, một đời giông tố, em ru gì cho ta, khi bao ngày phôi pha, câu hát ngân lên bỗng tắt nửa chừng, thôi đừng hát ru, thôi đừng ray rứt, lá trút rơi nhiều đâu phải bởi mùa thu" 


Hoa sữa

Hoa Sữa thường nở vào dịp đầu thu, hương hoa thoang thoảng trong làn gió heo may là một kỷ niệm đẹp của người Hà Nội, nhất là với những lứa đôi đang yêu và đang ở một lứa tuổi dể cảm dễ say, hoa sữa cũng là một đặc trưng của mùa thu Hà Nội, tuy nhiên với một hoa sữa đại trà như ngày nay thì không cẩn thận hoa sữa sẽ trở thành một loài hoa phản cảm. Mỹ Tâm hát trong clip này
" Em vẫn từng đợi anh, như hoa từng đợi nắng Như gió tìm rặng phi lao, như trời cao mong mây trắng. Em vẫn từng đợi anh, trên những chặng đường quen Tiếng hát ai xao động, thoáng mùi hoa êm đềm. Kỷ niệm ngày xưa vẫn còn đâu đó, Những bạn bè chung Những con đường nhỏ. Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm Có lẽ nào anh lại quên em Có lẽ nào anh lại quên em...!."


Thư tình cuối mùa thu 

Phan Huỳnh Điểu là một bậc thầy về thơ phổ nhạc, bài hát Thư tình cuối mùa thu là một trong rất nhiều bài hát phổ thơ thành công của ông, nét nhạc mượt mà mang tính biểu cảm rất cao, mùa thu trong sáng tác của ông là một bức tranh đa sắc mầu ca ngợi tình yêu chung thủy của những lứa đôi thời ly loạn, rất tình cảm nhưng không ủy mỵ, có lẽ vì thế mà nó được phổ biến từ những ngày cần hô khẩu hiệu hơn là những ca từ ướt át. Bài hát do Bảo Yến trình bày
"Cuối trời mây trắng bay, lá vàng thưa thớt quá Phải chăng lá về rừng, mùa Thu đi cùng lá Mùa Thu ra biển cả theo dòng nước mênh mông Mùa Thu vào hoa cúc, chỉ còn anh và em Là của mùa Thu cũ. Chỉ còn anh và em Tình ta như hàng cây đã yên mùa bão gió Tình ta như dòng sông đã yên ngày thác lũ Thời gian như ngọn gió, mùa đi cùng tháng năm Tuổi theo mùa đi mãi. Chỉ còn anh và em Chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại... Kìa bao người yêu mới đi qua cùng heo may Chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại Chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại ."


Nhìn những mùa thu đi

Cũng là một bài hát về mùa thu của Trịnh Công Sơn, nhưng ở bài hát này mùa thu khá buồn, ca từ mềm mại với nhiều sắc độ của mùa thu không che dấu được một tình cảm buồn bã, thất vọng, điển hình cho một sự mất mát tình yêu trong một mùa đặc trưng của sự thay đổi, cả trong thiên nhiên lẫn trong lòng người. Khánh Ly hát.
 Nhìn những mùa thu đi. Em nghe sầu lên trong nắng Và lá rụng ngoài song Nghe tên mình vào quên lãng Nghe tháng ngày chết trong thu vàng Nhìn những lần thu đi Tay trơn buồn ôm nuối tiếc Nghe gió lạnh về đêm Hai mươi sầu dâng mắt biếc Thương cho người rồi lạnh lùng riêng Gió heo may đã về Chiều tím loang vỉa hè Và gió hôn tóc thề Rồi mùa thu bay đi Trong nắng vàng chiều nay Anh nghe buồn mình trên ấy Chiều cuối trời nhiều mây Đơn côi bàn tay quên lối Đưa em về nắng vương nhè nhẹ Đã mấy lần thu sang Công viên chiều qua rất ngắn Chuyện chúng mình ngày xưa Anh ghi bằng nhiều thu vắng Đến thu này thì mộng nhạt phai ."


Mùa thu cho em

Mùa thu cho em có sắc thái mùa thu Châu Âu nhiều hơn, và nó được tác giả viết lên bằng những giai điệu êm đềm, nhẹ nhàng như gió thoảng để bày tỏ một hy vọng, một mong ước thành tựu trong mùa thu, đó có lẽ cũng là lời tỏ tình hay khi mượn mùa thu để nói lên nỗi lòng khát vọng yêu thương của mình. Bằng Kiều hát

Em có nghe mùa thu mưa giăng lá đổ Em có nghe nai vàng hát khúc yêu đương Và Em có nghe khi mùa thu tới mang ái ân mang tình yêu tới Em có nghe nghe hồn thu nói mình yêu nhau nhé Em có hay mùa thu mưa bay gió nhẹ em có hay thu về hết dấu cô liêu Và em có hay khi mùa thu tới bao trái tim vương màu xanh mới em có hay hay mùa thu tới hồn anh ngất ngây Nắng úa dệt mi em và mây xanh thay tóc rối nhạt môi môi em thơm nồng tình yêu vương vương má hồng sẽ hát bài cho em và ru em yên giấc tối ngày mai khi mưa ngang lưng đồi chờ em anh nghe mùa thu tới Em có mơ mùa thu cho ai nức nở em có mơ mơ mùa mắt ướt hoen mi Và em có mơ khi mùa thu tới hai chúng ta sẽ cùng chung lối em với anh mơ mùa thu ấy tình ta ngát hương."

Mộng dưới hoa

Chưa gặp em, tôi vẫn nghĩ rằng Có nàng thiếu nữ đẹp như trăng Mắt xanh lả bóng dừa hoang dại Âu yếm nhìn tôi không nói năng Ta gặp nhau yêu chẳng hạn kỳ Mây ngàn gió núi đọng trên mi Áo bay mở khép nghìn tâm sự Hò hẹn lâu rồi em nói đi Nếu bước chân ngàn có mỏi Xin em dựa sát lòng anh Ta đi vào tận rừng xanh Vớt cánh rong vàng bên suối Ôi hoa kề vai, hương ngát mái đầu Đêm nào nghe bước mộng trôi mau Gió ơi gởi gió lời tâm niệm. Và nguyện muôn chiều ta có nhau Lời 2: Tôi cùng em, mơ những chốn nào Ước nguyện chung giấc mộng trăng sao Sánh vai một mái lầu phong nguyệt Hoa bướm vì em nghiêng cánh chao Hy vọng thơm như má chớm đào Anh chờ em tới hẹn chiêm bao Dưới hoa tưởng thấy ngàn sao rụng Hoa ệ ân tình môi khát khao Bước khẽ cho lòng nói nhỏ Bao nhiêu mộng ước phù du Ta say thành mộng nghìn thu Núi biếc sông dài ghi nhớ Ôi chưa gặp nhau như đã ước thề Mây hồng giăng tám ngã sơn khê Bóng hoa ngả xuống bàn tay mộng Và mộng em cười như giấc mơ ."


Nơi mùa thu bắt đầu

Còn một mình lắng nghe hoàng hôn Tiễn em, những con đường xao xác mưa về Rồi mai anh thấy mình đau nhói trong từng ngón tay Sao em chẳng giấu nỗi buồn trong mắt Rồi mùa hạ đến bên hàng cây Tiễn em, có đau lòng ta lá rơi đầy Ngày mai bao nỗi buồn anh sẽ trao lại bóng đêm Nhớ em, một phút giây nào lơ đãng Dù tình yêu có đưa ta đến em Con đường xa khuất rồi Từng đêm lời ca vỗ về Ngủ ngoan đi, trái tim hoài đam mê Rồi mình sẽ lãng quên người và tôi Cùng bao loài hoa úa tàn Nơi đâu mùa thu bắt đầu Có bao lượt mưa về ngủ quên trong hạ Có cơn mưa nhỏ tình cờ ghé qua ta ."


Thu hát cho người

Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt .Mùa thu nào cho người về thăm bến xưa .Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ Về đồi sim ta nhớ người vô bờ. Ta vẫn chờ em dưới gốc sim già đó Để hái dâng người một đóa đẫm tương tư Đêm nguyệt cầm ta gọi em trong gió Sáng linh lan hồn ta khóc bao giờ Ta vẫn chờ em trên bao la đồi nương Trong mênh mông chiều sương Giữa thu vàng bên đồi sim trái chín Một mình ta ngồi hát tuổi thơ bay. Thời gian nào trôi bềnh bồng trên phận người Biệt ly nào không muộn phiền trên dấu môi Màu vàng lên biêng biếc bóng chiều rơi Nhạc hoài mong ta hát vì xa người. Thu hát cho người Thu hát cho người, người yêu ơi.."

6 nhận xét:

 1. Trước kia tôi cũng đã từng nghe và thích nhạc TCS ( sau dân ca Nga !) nhưng tôi có một nhận xét (không biết có đúng không !) : riêng ca khúc NMTHN thì TCS không còn là TCS của những ngày xưa nữa mà là một TCS của Hà nội , Thăng long ... ngàn thuở Bắc hà . Các bạn cứ nghe qua giai điệu sẽ thấy nhận xét của tôi là có đầy đủ căn cứ . Dẫu vậy , TCS vẫn là TCS !
  Cảm ơn TQT đã đăng một loạt ca khúc đặc sắc về mùa thu Hà nội !

  Trả lờiXóa
 2. Mùa thu là của toàn xứ sở,ở đâu cũng đẹp- không riêng gì HN. Mùa thu để lại trong ta nhiều kỷ niệm, nhiều hoài bão và ước vọng từ thuở bé thơ, mùa thu có nhiều sắc thái và là đặc trưng của sự bất thường.
  Trong các ca khúc này có đại diện nhiều mùa thu khác nhau, nhiều tâm sự khác nhau, nếu đi sâu vào sự tích từng ca khúc và từng ca sỹ ta sẽ bắt gặp nhiều điều thú vị.

  Trả lờiXóa
 3. Bác HG nói: TCS vẫn là TCS !
  tức là Trịnh Công Sơn là thằng cộng sản à ? vậy ra nhạc cs nghe hay nhỉ.

  Trả lờiXóa
 4. Người Công sản đích thực như tiền bối của chúng ta thì không nên gọi là thằng, thằng là những thằng đang giả danh cộng sản làm bậy kéo hùa với nhau tàn phá đất nước, anh Trịnh làm nhạc cho mọi người, chúng ta nên nghe và để anh ấy yên nhé anh Thắng :))

  Trả lờiXóa
 5. Vâng ạ, xin lỗi anh Qt nhé, không biết Tiên bối của anh là Người Công sản.

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment