Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2013

Ngày giỗ LIệt Sỹ Trịnh Thúc Doanh


Trưa hôm nay, ngày 13/09/2013, bà Nguyễn  Lê Mai, Thân Mẫu Liệt Sỹ Trịnh Thúc Doanh, đã làm giỗ 41 năm cho bạn. Trịnh Thúc Doanh sinh ngày 30/01/1953, nguyên quán Định Công Hạ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trú quán tại khu TT Viện Quân Y 108, số 1 Trần Thánh Tông, HN. Bạn là sinh viên ĐH Bách Khoa HN, nhập ngũ ngày 06/09/1971, đơn vị C4 D8 E95 F325, cùng đơn vị với Doanh còn có Lê Bình, Lê Minh, Nguyễn Lâm và Vũ Kiên Cường. Bạn hy sinh ngày 16/09/1972 (09/08 Âm lịch) tại bến vượt bên dòng sông Thạch Hãn khi rút khỏi Thành Cổ Quảng Trị, và cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bạn... Gia đình và đồng đội đã lập mộ tưởng niệm cho bạn tại nghĩa trang Liệt Sỹ xã Định Công, huyện Thanh Trì, HN. Ông Trịnh Đình Chương, Thân Phụ Trịnh Thúc Doanh, nguyên bác sỹ Quân y Viện trưởng Viện Quân y 9, chủ nhiệm khoa khám bệnh Viện Quân Y 108, đã mất năm 1989. Bà Nguyễn Lê Mai, là dược sỹ cao cấp Cục Quân Y, năm nay đã 85 tuổi, sức yếu, chân đau, đi lại rất khó khăn. Bạn Trỗi K5 và các bạn lính sinh viên các trường ĐH Bách Khoa, Xây Dựng ...đã đến thắp hương, nhớ đến người bạn đồng niên, đồng học, đồng đội, chiến đấu kiên cường, hy sinh anh dũng, với những câu chuyện, những kỷ niệm mãi mãi không quên.

                        Bức ảnh kỷ niệm Trịnh Thúc Doanh và gia đình trước lúc nhập ngũ
Hàng ngồi là ông, bà Trịnh Đình Chương, Nguyễn Lê Mai
Hàng đứng từ trái qua: Trịnh Thúc Doanh (Em trai thứ  hai, anh con đầu bà Mai  là Trịnh Tuấn Dương, anh Dương đi học xa không có trong ảnh), Trịnh Phương Liên (Em gái thứ ba), Trịnh Ngọc Tân (Em Trai thứ tư, đã mất).

14 nhận xét:

 1. Hom qua Vinh qua ban. Sang du ki niem 100 nam cu Tran Dai Nghia, trua ve thap huong cho Doanh Man, toi di cung BLL truong toi thàm ban NTN.
  Ban qua khong thap huong cho Doanh va tham me Mai duoc. Bo me Doanh cung la dan Luc quan voi cha me toi. Hai thang cung theo truong sang Van Nam ma khong biet. Mai sau nay den thap huong cho Doanh moi nghe me ke. Con anh ca Trinh Nguyen Huan lai la thay giao Truong DHQS cua chung, toi.

  Trả lờiXóa
 2. Cùng E95 hồi đó còn có Chinh k7 hiện ở Quy Nhơn.

  Trả lờiXóa
 3. Hồi đó TT viện 108 có 2 khu, một khu (ngoài) ở Trần Hưng Đạo, 1 khu ở sau bệnh viện Việt xô (trong). Nhìn bức ảnh này mới nhớ cụ Chương ở khu ngoài. Từ hồi nghe và biết đến bác Doanh K5 là liệt sĩ trên Bạn Trỗi mà ko nhớ ra ai. Nay nhìn bức ảnh thấy Liên mới biết là em bác Doanh. Liên cùng lứa năm cấp III phổ thông công nghiệp HN với bọn tôi, cùng "dân" 108 với nhau nay mới biết rõ về bác Doanh. Ở khu TT 108 Trần Hưng Đạo có 2 bác Doanh cùng K5, còn một bác Doanh nữa con trai cụ Thiền có cô em gái tên Nhi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn kỹ thêm cũng nhận ra cu Tân (sinh 1958) cùng lứa học với cô em gái tôi.
   Cảm ơn khúc "hồi tưởng" của bác Ngô Thế Vinh nha :).

   Xóa
 4. Mong bạn Trịnh Thúc Doanh siêu thoát cõi cực lạc !
  Vậy là 5 bạn k5 cùng đơn vị ở Thành cổ đã mất, giờ này chắc cũng đang hội họp nhớ về gia đình và bạn bè nơi trần thế.
  Anh Vinh có vẻ nhầm lẫn khi còn anh Trịnh Nguyển Huân, đại tá,thư ký cho bác Giáp mới là anh cả ?
  Còn một Doanh k5 chắc là đại tá bác sĩ Lê Kinh doanh. Bác VNQ am hiểu nội bộ k5 ghê nhỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. Cảm ơn NTV rất tận tình với mọi người !

   Xóa
  4. Ông Trịnh Đình Chương có 2 bà,
   Bà Cả có 2 người con: Trịnh Nguyên Huân sinh năm 1942, Trịnh Phương Dung sinh năm 1945.
   Bà Mai có 4 người con: Trịnh Tuấn Dương 1950, Trịnh Thúc Doanh 1953, Trịnh Phương Liên 1956, Trịnh Ngọc Tân 1957.
   Đúng là anh Huân là anh Cả, anh Dương chỉ là anh "Cả" các con bà Mai thôi.

   Xóa
  5. Hồi ở trường, K5 kết nghĩa với K8 mà, chủ nhật các bác vẫn sang "giặt" chăn màn cho bọn em bằng chân mà! thế mới biét nhiều về "nội bộ" K5 chứ! :)

   Xóa
 5. Nhân dịp này xin lấy bài thơ Lê Bá Dương:
  Đò lên Thạch Hãn ơi... chèo nhẹ
  Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
  Có tuổi hai mươi thành sóng nước
  Vỗ yên bờ,mãi mãi ngàn năm.

  Xin nghiêng mình trước liệt sĩ nhân ngày giỗ của anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà thơ Lê Bá Dương vốn cũng là một chiến sĩ Thành Cổ QT.

   GTLk7 mang tâm huyết của nhà thơ với các LS âu cũng là ý nguyện của toàn dân Trỗi !

   Xóa
 6. Lê Bá Dương xây nhà, lập một cái am nhỏ thờ đồng đội trên sân thượng. Trong am có một cái bát sắt, một cái bình tông đựng nước lấy từ sông Thạch Hãn, và một nắm đất từ thành cổ. Mình chưa được đến Quảng Trị, nhưng dịp ra Nha Trang năm ngoái đã tới thắp hương cho Doanh tại am của Lê Bá Dương.

  Trả lờiXóa
 7. Năm nay đến giỗ Doanh có 5 bạn k5 trường Trỗi là Hoàng Việt,Hoàng việt Dũng,Bùi Công Chính,Nguyễn Tuấn Kiệt và tôi ,ngoài ra còn 2 bạn cựu sinh viên trường Bách khoa cùng chiến đấu với Doanh ở Quảng Trị.Mọi năm luôn có mặt Lê Minh ,Thật buồn là năm nay bạn không còn nữa .

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment