Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2013

Vĩ đại trong bình thường

Trích chuyện của Nguyễn Quang Lập
(Tiêu đề của TBH)

Năm 1984, đoàn kịch Quân đội dựng vở Bài ca Điện Biên, hình như kịch bản của Sĩ Hanh, Doãn Hoàng Giang đạo diễn. Nghĩ bụng chắc người ta chẳng mời cụ đến dự đâu. Hóa ra cụ đến. Bụng phục thầm quân đội quá xá, chỉ có quân đội gan mới to thế chứ chẳng ai dám đâu.

Mình đứng cuối hội trường hồi hộp chờ xem cái đoạn kết. Đoạn kết có chi tiết chính uỷ mặt trận báo cáo chiến dịch thắng lợi, chỉ mỗi câu báo cáo Đại tướng hay báo cáo Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà cãi nhau ỏm tỏi.

Anh Giang thì cứ tủm tỉm cười nói rồi mày xem anh xử lí thế nào.

Vở kịch quá dài, hơn hai tiếng, xem mệt cả người, rồi cũng đến hồi kết. Khi tập thì anh Đoàn Dũng, trong vai chính uỷ mặt trận, chỉ quay điện thoại về chỉ huy sở mặt trận báo cáo với Đại tướng. Nhưng khi đó, anh Đoàn Dũng chạy vụt xuống đứng trước mặt cụ, rập chân ưỡi ngực chào.

Cụ bị bất ngờ, lúng túng đứng lên.

 Anh Đoàn Dũng nói to, dõng dạc từng tiếng một: Báo cáo Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh mặt trận, chiến dịch Điện Biên Phủ đã hoàn toàn thắng lợi. Tướng Đờ Cát đang ở trước mặt chúng ta!

Cả ngàn người vụt đứng dậy vỗ tay như sầm rền, kéo dài hơn 10 phút, nhiều người khóc oà.

Mình bật khóc nức nở, chạy ra khỏi hội trường đứng khóc, hét to ôi sướng quá trời ơi!

Tối đó về nhà nằm lúc lúc lại bật khóc. Đang viết những dòng này cũng nước mắt như mưa.
NQL

http://haydanhthoigian.files.wordpress.com/2010/12/vo-nguyen-giap-12.jpg
Vĩ đại trong bình thường

15 nhận xét:

 1. Chưa hiểu ý của ông QL: viết về QĐ, bộ đội đi xem là bình thường chứ sao lại phục bởi gan to, bé là sao nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 2. @TK5. Thì đó còn là năm 1984 mà bạn.

  Trả lờiXóa
 3. "...Mấy chục năm sau, hình như năm 1980, đang ăn cơm bỗng nghe tin cụ đựơc phân làm trưởng ban Sinh đẻ có kế hoạch, bỏ cơm nằm khóc rưng rức suốt cả buổi chiều. Tâm hồn bị tổn thương trầm trọng giống như thấy người ta đang làm nhục bố mình.

  Năm sau, kỉ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, đài ngâm bài thơ Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, mình ngồi phục xem người ta có ngâm câu Hoan hô Đại tướng Võ Nguyên Giáp/ Sét đánh ngày đêm xuống đầu giặc Pháp hay không. Hoá ra không.

  Điên tiết mình đập tan cái đài của anh Đuya, sau phải vay tiền gần chết mua cái đài mới đền anh..."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BH: cái câu thơ:
   "...Hoan hô Đại tướng Võ Nguyên Giáp
   Sét đánh ngày đêm xuống đầu giặc Pháp..."

   Ông phải tự ngâm thôi, sao lại trông chờ vào họ khi mà họ không được như thế ?
   Vậy giờ này đã có đủ tiền đền đài chưa bạn !

   Xóa
  2. BH: Ông lại ngâm tiếp với Bút Tre nữa này:

   .." Hoan hô đại tướng Võ Nguyên
   Giáp ta thắng trận Điện Biên trở về..."

   Xóa
 4. Tối qua xem ti vi đọc tiểu sử của Bác , họ không dám nêu cái chức uỷ ban gì gì quái quỉ đó anh Bắc Hải à .

  Trả lờiXóa
 5. Chấp làm gì cái bọn vô danh tiểu tốt nhưng lại muốn là con tốt.
  Xem TG người ta ca ngợi bác VNG thì thấy ta như thế nào rồi, một lũ ghen ăn tức ở, quên khẩn trương.
  Bác về trời rồi, có linh thiêng bác cho chúng nó một trận !

  Trả lờiXóa
 6. Bài bác Lập viết thật cảm động. Em mang về FB cho mọi người đọc có được ko ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @HT. Bài của bọ Lập, sao lại hỏi tớ. Quả thật đọc bọ có thể vừa cười vừa khóc được.
   @TK5. Mình nghĩ là bọ Lập nói hơi quá, cái đài hồi đó cũng nhiều tiền nhưng cũng không đến nỗi phải gần chết mới trả được nợ. Bằng chứng là đã 30 năm rồi, bọ ý xem ra còn khỏe lắm.

   Xóa
 7. Trên thế giới hoàn toàn phân biệt về những người làm chính trị và những người lính, cho nên tài năng quân sự của Đại tướng VNG được tất cả các giới quân sự của các nước khâm phục (tất nhiên điểm chỉ trích là những điểm không phù hợp với cuộc sống của những nước đó).
  Trận Điện Biên Phủ được dậy và nghiên cứu ở tất cả các trường quân sự phương Tây.

  Trả lờiXóa
 8. Trước trận Điện Biên Phủ, trong Thế chiến thứ 1, cũng là cuộc chiến tranh đường hào, nhưng suốt 3-4 năm chiến tuyến giữa 2 bên Đức và Anh+Pháp hầu như không dịch chuyển, nếu có thay đổi chỉ khoảng 200m, 2 bên còn nghe thấy nhau nói chuyện trong suốt 3-4 năm đó.

  Trả lờiXóa
 9. Giở blog Quê choa của Bọ Lập, đọc bài: "Tướng Giáp phần 1" mà không tin nổi cơ sự ở VN nó lại như thế. Khủng khiếp quá. Cũng vì thế mà cảm phục Bác quá, vì cả đời hy sinh chiến đấu đến ngày thắng lợi thì Bác lại ra rìa. Tuy vậy vẫn còn nhân dân đùm bọc Bác.
  Bác Giáp về yên nghỉ trên một hòn đảo của Quảng Bình, nơi đó có bao người thân trân trọng Bác, quả là sáng suốt.
  Nếu ở HN, oai đấy, to đấy, mà rất nhỏ nhoi, toàn những ông bạn bất đắc dĩ thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Các bạn ạ,khi đọc tin cụ Giáp mất ( lúc 19h ngày 4/10 )mình ko dám tin , kiểm tra lại thì đọc được thư của 2 vị tướng lão thành đề nghị NN làm quốc tang,mình giật mình sững sốt,vì trong tâm trí mình ,và chắc tâm nguyện của rất nhiều người VN ,việc tổ chức quốc tang của 1 vị công thần khai quốc ,1 vị tướng tài, đức lừng lẫy địa cầu việc đó là lẽ đương nhiên đối với người VN (nhưng đây là thư ngỏ v/v này của 2 vị lão thành) thì mình chợt nhớ đến chuyện sinh đẻ có kế hoạch...rồi đọc chuyện của anh Lập xứ Bọ về việc bđ to gan đi xem ...thì mình cảm thấy buồn và có gì đó tủi tủi trong lòng khi những người tài cao đức trọng gặp cảnh < qua cầu rút ván> cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng trong xã hội đương thời mà có chúng ta trong đó Cầu mong hương hồn cụ thanh thản khi đi gặp các vị tiền bối người hiền
  .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. PC: Hai vị tướng đó rất thông thái khi biết nội tình nước nhà nó như vậy. Dân cũng biết chứ, nhưng bé họng không biết nói. May mà lại thế này.
   PC quá khôn khi biết cảnh "Qua cầu rút ván" nó như thế nào, nên chuồn ngay sang bộ GT để xây nhiều cầu mới, phải vậy không ?

   Xóa
 11. Bài viết của NQL lờ đi một chi tiết quan trọng, người được báo cáo là Đại tướng Văn Tiến Dũng đã thay bác Giáp làm BTBQP

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment