Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

Một dấu ấn nơi Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi đóng quân

     Không phải bây giờ, mà từ nhiều năm trước Trung Hà, Hưng Hóa luôn luôn là một trong các địa chỉ ưu tiên lựa chọn của các cựu học sinh Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi trong các chuyến du lịch, dã ngoại để về thăm mảnh đất xưa kia một thời mình đã sinh sống và học tập với những kỷ niệm khó phai mờ. 
       Trong những lần về thăm đó, một số bạn Trỗi K6 luôn luôn đau đáu ấp ủ, thai nghén một ý tưởng làm một cái gì đó có ý nghĩa, để lưu lại thời gian Trường Trỗi đã đóng quân tại đây. Rồi ý tưởng hình thành, dần dần trở thành hiện thực với sự năng nổ, tích cực liên hệ, phối hợp của các bạn Trỗi K6, BTL Công Binh, BLL Trường Trỗi như các anh Vũ Điện Biên Trưởng BLL K6, Trần Đăng Sơn K6 Phó tư lệnh BTL Công binh, Nguyễn Văn Bình K6 Cục trưởng Cục Kỹ thuật BTL Công binh, Bùi Vinh Trưởng BLL nhà Trường... và Trường TCKT Công Binh (Đại tá Nguyễn Văn Xương tham mưu phó BTL Công binh, nguyên Hiệu trưởng nhà Trường), kho K87 BTL Công binh đã hoàn thành một công trình rất có ý nghĩa, ghi lại dấu ấn nơi Trường Trỗi đã đóng quân tại Trung Hà.
       Và hôm nay, ngày 09/06/2013 BLL Khóa 6  phối hợp với BLL nhà Trường, Trường TCKT Công binh  đã tổ chức Lễ khánh thành Bia Đá lưu niệm tại Trường TCKT Công binh ở Trung Hà (Xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội), ghi dấu ấn nơi Trường Trỗi đã đóng quân thời gian 1968 - 1970 tại đây.

                                                                  Chào cờ khai mạc


 Đại tá Vũ Điện Biên Trưởng BLL K6 - " Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi mảnh đất hóa tâm hồn" - Tâm hồn ở đây chính là lịch sử, là ôn lại truyền thống và những kỷ niệm tốt đẹp của Trường VHQĐ TSQ Nguyễn Văn Trỗi thời kỳ chống Mỹ cứu nước, là một phần lịch sử không chỉ riêng thế hệ TSQ Nguyễn Văn Trỗi mà còn là lớp lớp các thế hệ trẻ ngày nay, đồng thời hình ảnh anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi cũng tiếp tục góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ của nhà Trường sau này...- Đây là một công trình đầy nghĩa tình, có sự đồng cảm, đồng lòng góp sức của CB, học viên và chiến sỹ của cả Binh chủng Công binh đối với Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi....

 Thiếu tướng Bùi Vinh Trưởng BLL Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi - Đây là công trình mang ý nghĩa giáo dục thiết thực, sâu sắc cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau... Tinh thần bất diệt của Liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi vẫn đi cùng chúng ta theo năm tháng, ".. Chí khí lẫm liệt của anh hùng Trỗi là tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho các cháu thanh niên học tập..."

Đại tá Đinh Văn Hợp Bí thư đảng ủy, chính ủy Trường TCKT Công binh - Rất vui mừng phấn khởi được tiếp nhận, thi công công trình, tiếp tục cùng Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi chăm sóc, tôn tạo và bảo vệ di tích lâu dài, là nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ trong nhà Trường ...Mong rằng đây là một địa chỉ, một mái nhà xưa luôn luôn rộng mở, vui mừng đón tiếp các cựu học sinh Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi và thân nhân, gia đình đến thăm bất cứ lúc nào...

Thiếu tướng Bùi Vinh, đại tá Vũ Điện Biên thay mặt các cựu học sinh Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi trao tặng Trường TCKT Công binh tấm ảnh Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi tại pháp trường và sách "Sinh ra trong khói lửa"

Đại tá Đinh Văn Hợp thay mặt Trường TCKT Công binh trao tặng các Cựu học sinh Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi lẵng hoa tươi thắm.

           Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn Chính ủy Lữ đoàn 543 Công binh Quân Khu 2
            trao tặng quà cho Trường Trỗi

                                           Cắt băng khánh thành công trình lưu niệm

                                   
                  Thiếu tướng Bùi Vinh và Thượng tá Nguyễn Tam Cương hiệu trưởng Trường TCKT
                   Công binh mở băng ghi danh bia đá lưu niệm

                                                  Các Bạn Trỗi bên bia đá lưu niệm

                                    Bạn Trỗi K5, K9 cùng anh Bùi Vinh bên bia đá lưu niệm

                                                     Bạn Trỗi K5 bên bia đá lưu niệm

                                      Bạn Trỗi K5 bên tấm " Pano" sau bia đá lưu niệm

                                                         Chụp ảnh chung kỷ niệm

                         Chúc sức khỏe các Thầy Cô giáo, chúc mừng buỗi Lễ thành công.
Từ trái qua: Thầy Lương, Cô Ngần, Cô Tâm, Thầy Mạnh, anh Chu Kỳ Minh K2, Hạ Thanh Xuyên K5

                                       Chúc sức khỏe, chúc buổi giao lưu gặp mặt


                                              Văn nghệ cây nhà lá vườn giao lưu thân mật

       Trước đó, đoàn cựu học sinh Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi đã sang thăm Hưng Hóa, cũng là  nơi Trường Trỗi đóng quân giai đoạn 1968 - 1970, nay là doanh trại của Lữ Đoàn Công binh 543 Quân Khu 2. Cán bộ, chiến sỹ Lữ Đoàn đã đón tiếp rất nồng nhiệt và hướng dẫn anh em đi tham quan nơi đã từng học tập và sinh sống...
                                                                 Đón tiếp nồng nhiệt

      Đứng ở khu Hiệu bộ cũ (Đã bị phá, nay là đường) nhìn thẳng vào khu nhà ăn, hai bên
      là những khu nhà anh em ta ở và học tập. Bên tay phải vẫn còn các dãy nhà cũ,
       còn các dãy nhà cũ bên tay trái đã bị phá.

                                       Dãy nhà ở khi xưa vẫn còn, dãy này chưa sát nhà ăn

                                         Dãy nhà cũ sát nhà ăn và cây Phượng (Chụp ngang)

                                          Dãy nhà cũ sát nhà ăn và cây Phượng (Chụp đầu hồi)

                                                             Doanh trại ngày nay

                                             Cột cờ Hưng Hóa trong khuôn viên đơn vị

       Xin cám ơn anh em Khóa 6, BLL nhà Trường, BTL Công Binh, Trường TCKT Công binh, kho K87 BTL Công binh... đã hoàn thành công trình đầy ý nghĩa này và đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành công trình. Mong rằng sẽ có nhiều buổi tập trung, giao lưu với "Mô hình" như thế cùng sự tham gia đông đủ hơn của các Thầy Cô giáo và các Khóa trong Trường Trỗi.

11 nhận xét:

 1. Rất thành công! đây là công của K6.
  Hai ông vần V, Việt và Vinh đứng canh cho Sư tử biển Xingafo ngủ.
  hình ảnh đẹp, NTV rất cố gắng vì cộng đồng bạn Trỗi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thay mặt anh em K7, K8 (đã từng ở Trung hà) cảm ơn các bác K6 (mặc dù ko ở Trung hà)đã làm giúp việc này. Đàn anh có khác! :)

   Xóa
 2. Và cây phượng vĩ vẫn còn đó.
  Hình như đây là dẫy nhà của khóa 7?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CB à, tôi đăng lại bức ảnh đứng ở khu Hiệu bộ cũ (Đã bị phá, nay là đường)nhìn thẳng là đến nhà ăn, hai bên là các khu nhà anh em ta khi đó ở và học tập. Nay bên phải vẫn còn các khu nhà cũ, còn bên trái đã bị phá.
   Tôi đăng thêm 2 bức ảnh nữa là khu nhà cũ sát nhà ăn có hai cây Phương Vĩ ngay đầu hồi và sát đầu hồi, một ảnh chụp thẳng từ đầu hồi, còn một ảnh chụp ngang từ trục đường thẳng đến nhà ăn. Còn bức ảnh trước, khu nhà cũ này chưa sát nhà ăn.
   Như thế CB có thể dễ hình dung hơn.

   Xóa
 3. Ngay từ phút đầu chào cờ đã thấy xúc động như đang đứng cùng thầy cô và anh chị em Trỗi... Tuyệt vời với những gì thầy bạn ta đã làm!

  Trả lờiXóa
 4. Nhà K8 chứ,bọn tôi đã chụp nhiều ảnh tại cái cầu thang này năm 2012.

  Trả lờiXóa
 5. Hào hùng lắm, đúng là anh em Trỗi, Cảm ơn các đồng chí K6.
  Nhớ lại đám bộ đội trẻ con khi xưa, anh Lảnh và anh Nguyên chắc nhớ nhiều kỉ niệm.
  Mắt mình kém quá, đứng cạnh anh Bùi Vinh hình như là Hạ Thanh Xuyên (Xuyên Mun) chứ, tại sao lại Sư tử?

  Trả lờiXóa
 6. @CB: Ở Hưng Hóa thấy cây phượng vĩ đầu nhà 2 tầng là ảnh được chụp từ phía con đường đi giữa 2 dãy nhà. Nay dãy bên trái đã phá bỏ. Ngày xưa có 3 dãy của 3 lớp 8, 9, 10 của Tiểu đoàn 3 (tương đương k6, k5, k4).

  Trả lờiXóa
 7. Cảm ơn TV,
  Như vậy chỗ TV đứng chụp ảnh là chỗ ngày xưa Cửu "hổ" nhấc khẩu súng thần công, đến khỏe như TL cũng không nhấc nổi hôm đó.

  Trả lờiXóa

 8. Năm ngoái , tôi đã cùng anh Bùi Vinh đến nơi này ! Xin cảm ơn các bạn BTL Công binh đã lưu danh trường Trỗi bằng nghĩa cử trong lòng mình !

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment