Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Thời đại Công nghệ mới


Máy ảnh điện thoại lấn át thiết bị chuyên dụng
Các hãng sản xuất điện thoại đang chạy đua nâng cấp khả năng chụp ảnh trên các thiết bị của mình. Điều này tạo ra nhiều thế hệ điện thoại có máy ảnh mạnh mẽ và những chiếc điện thoại đa năng này bắt đầu đẩy lùi các dòng máy ảnh truyền thống. Thậm chí giới sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp cũng bắt đầu nghĩ đến khả năng chụp ảnh bằng những chiếc điện thoại có máy ảnh độ phân giải cao.
Những chiếc máy ảnh cầm tay truyền thống đang dần bị những chiếc điện thoại có khả năng chụp ảnh cao cấp chiếm thị phần- (Nể chưa !) 
Thời của máy ảnh di động
Những chiếc iPhone 4 ra mắt vào năm 2010, trang bị máy ảnh có khả năng chụp ảnh tương tự như những mẫu máy ảnh cầm tay có giá dưới 4 triệu đồng xuất hiện, đã tạo ra làn sóng mới trong giới tiêu dùng. Theo số liệu của Hiệp hội Sản phẩm Camera và Nhiếp ảnh quốc tế, các mẫu máy ảnh có ống kính liền bắt đầu sụt giảm mạnh, năm 2009 số lượng tiêu thụ thiết bị sụt giảm chỉ còn 109 triệu sản phẩm và đến năm 2012 chỉ còn 79 triệu. 
Thế nhưng cuộc cạnh tranh không dừng lại đó, các nhà sản xuất smartphone còn hướng đến chiếm luôn cả thị phần của các dòng máy ảnh cao cấp hơn. Những nhà sản xuất điện thoại lớn như Apple, Samsung, HTC, Sony, LG hướng đến trang bị những chiếc máy ảnh điện thoại có độ phân giải lớn hơn 13 megapixel (MP). Thậm chí mới đây, Sony đã công bố nâng cấp máy ảnh smartphone lên 20 MP với dòng Smartphone Cyber-shot. 
Đáng chú ý nhất vẫn là Nokia với chiếc smartphone Nokia EOS, smartphone có máy ảnh 41 MP được cả thế giới chờ đón. Thiết kế của Nokia EOS không khác biệt mấy so với một vài dòng máy trước đó nhưng Camera PureView được mong đợi có độ phân giải cao, ống kính Carl Zeiss, zoom quang học và đèn flash xenon trợ sáng. Trước đó, Nokia đã gây sốc bằng chiếc smartphone 808 PureView cùng với khả năng chụp ảnh có độ phân giải tương đương. 

Thậm chí tính đa dụng của smartphone có máy ảnh tốt bắt đầu được một vài tờ báo nước ngoài để ý và tiến hành thử nghiệm. Đơn cử như gần đây, The New York Times sử dụng một tấm ảnh chụp bằng iPhone để đăng trang nhất. Hay báo Chicago Sun-Times khi sa thải gần 30 phóng viên ảnh và thay vào đó, họ đào tạo các nhà báo dùng iPhone để tác nghiệp. 
Mặc dù vậy, vẫn có không ít tranh cãi về khả năng thay thế máy ảnh của điện thoại, nhất là việc ứng dụng vào làm việc. Đầu tiên có thể kể đến thời lượng pin, phần lớn các thiết bị rất khó có thể đáp ứng nhu cầu vừa sử dụng điện thoại vừa chụp ảnh. Bên cạnh vẫn là thói quen người dùng, nhiều người vẫn chưa quen với việc cầm một chiếc điện thoại để chụp ảnh cho công việc, ngoại trừ việc chụp ảnh chỉ để giải trí. Tuy nhiên, với công nghệ như hiện nay việc dùng điện thoại mà máy ảnh có độ phân giải lớn sẽ thay thế máy chụp ảnh phổ thông sẽ không xa.
Biến smartphone thành máy ảnh chuyên nghiệp
Theo giới chơi ảnh chuyên nghiệp, cùng với công nghệ chụp ảnh đang được cải thiện thì nhiều dòng điện thoại cũng có thể biến thành máy ảnh chuyên nghiệp nhờ phụ kiện. Đơn cử như với những chiếc iPhone, người dùng có thể gắn các thiết bị ống kính hỗ trợ như Kogeto Dot, iPhone Lens Dial, Holga iPhone Lens… Các phụ kiện sẽ cho phép điện thoại gắn thêm một ống kính rời và biến thành máy ảnh chuyên nghiệp. Ngoài ra, người dùng có thể tận dụng một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí hoặc có phí để tăng cường chất lượng ảnh chụp. 
Thể nào dạo này ngồi uống Cafe, thấy mấy anh chẳng chịu ăn uống gì, mà cứ hý hoáy dùng máy ĐT Nokia, Samsung, Sony đời mới chụp lia lịa các kiểu, từ cô gái xinh đẹp đến chị chùm khăn quét rác, rồi anh chân què bán sổ xố đến mấy thằng bạn ngồi bên, thì ra chàng đang thực hành công nghệ đời mới, rõ mình lạc hậu thật.

4 nhận xét:

 1. May tui chưa có cơ hội vàng ngồi uống cà phê với Tk5 để được kể ra ở cuối bài này :-)

  Trả lờiXóa
 2. Bác Thắng k5 : Các nhà sản xuất họ cứ nói về MP ( Megapixel ) với số lượng cứ tăng dần . Tất nhiên càng nhiều pixcel per inch thì ảnh càng đẹp . Nhưng có một thông số mà mình nên quan tâm là độ sâu của màu sắc . Là bao nhiêu bits ? Cái thông số này vô cùng quan trọng vì mình sẽ cảm nhận được bức ảnh như thật . Định nghĩa độ sâu của màu : Mỗi điểm màu trong một hình ảnh kỹ thuật số được tạo ra thông qua sự kết hợp của ba màu cơ bản: đỏ, xanh lục, và xanh lam. Mỗi màu sắc cơ bản được gọi là một "kênh màu" và phạm vi chuyển sắc của một màu được xác định bởi độ sâu màu. Độ sâu màu xác định có bao nhiêu màu sắc trong bảng màu của một hình ảnh, độ sâu màu được hiểu là, cần sử dụng bao nhiêu bits (số nhị phân 0 và 1) để diễn tả màu sắc của một điểm ảnh. Điều này không có nghĩa hình ảnh sử dụng tất cả các màu sắc, nó dùng để chỉ độ chính xác của màu sắc. Đối với hình trắng đen, độ sâu màu xác định mức độ chuyển sắc đậm nhạt của màu xám. Hình ảnh có độ sâu màu càng cao nghĩa là dùng nhiều chữ số 0 hoặc 1, nên có thể mã hóa được nhiều màu hơn, do đó mức độ chuyển sắc càng cao . Và bức ảnh càng như thật hơn . Ví dụ : Hầu hết các hình màu được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số có 8-bit trên mỗi kênh màu, vì thế chúng có tám chữ số nhị phân ( 0 hoặc 1). Điều này cho phép chúng ta có thể mã hóa 256 mức độ chuyển sắc khác nhau cho mỗi màu chính. Khi cả ba màu cơ bản được kết hợp tại mỗi điểm ảnh, nó cho phép diễn tả rất nhiều màu sắc khác nhau, cụ thể là độ sâu 24 bits mà sẽ là : 2 mũ 8x3 = 16.777.216 màu sắc khác nhau. Thêm nữa : Mắt chúng ta chỉ có thể phân biệt được khoảng 10 triệu màu sắc khác nhau, vì thế không nên lưu hình ảnh vượt quá mức 24 bpp ( bits per point ). Chỉ sử dụng các hình ảnh có độ sâu màu cao hơn 24 bpp cho mục đích xử lý hình ảnh mà thôi.
  Do đó chúng ta không nên chạy đua vũ trang với MP nhiều hay ít . Đủ dùng và có nhiều tiện ích phục vụ đúng nhu cầu của mình .

  Trả lờiXóa
 3. K6LS: Thấy cuộc chiến Công nghệ cao nó đang dần xâm chiếm nước ta, lại có mấy chiến sỹ hăng hái xông ra chiển trường như HT,QVN, Qt nên tôi nêu vấn đề vậy thôi. Thực sự tôi không có dám làm nô lệ của thời đại số này bởi nó cao siêu quá, siêu đến siêu thực. Tôi hiện dùng cái phon mà cơ bản là chỉ gọi dạ, bảo vâng, có thêm cái nhắn nhận tin đã là ok lắm rồi. Bạn có nhu cầu bàn tới kỹ thuật xin chỉ đích danh chiên da là HT đó.
  HT: ý ông là chưa bị cùng ngồi Cafe với TK5 đến vàng mắt chứ gì! hay chê phon rởm khi nghe máy đối tác mà không thèm hội kiến kẻo mắt vàng!

  Trả lờiXóa
 4. hay là dùng muối tắm tẩy tế bào chết
  Còn nếu bạn bị rạn da có thể dùng kem trị rạn da tốt nhất
  Việc sử dụng các phương pháp tẩy tế bào chết body
  hoặc có thể dụng loại kem tẩy tế bào chết body
  giúp da bạn loại bỏ được tế bào chết làm cho da dễ hấp thụ các chất dưỡng da có làn da trắng mịn màng. Hiện nay việc sử dụng phương pháp muối tẩy da chết
  Và sử dụng kem trị rạn da nào tốt

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment