Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

Thơ vui dân gian: " Nuôi ông " ( Sưu tầm tại quán bia hơi )

Chuyện kể rằng có một ông nọ mới về hưu, lương cũng kha khá. Nghĩ nay được tự do, ông loanh quanh đó đây, rượu chè, bia bọt, vui bè, vui bạn... Bà vợ có vẻ không bằng lòng, thỉnh thoảng cũng nhắc nhở, trách ông thế này, trách ông thế nọ. Con, cháu thì bênh bà cũng góp ý thế nọ, thế kia. Rồi việc chăm sóc, cơm nước cho ông cũng có lúc sơ suất chưa được chu đáo. Ông cũng hơi bực, nhưng nén lại trong lòng, nghĩ cách... Một hôm ông tươi cười mời bà vợ cùng con cháu tham gia buổi " hội thảo " gia đình với chủ đề về ích lợi của việc "Nuôi ông " do ông chủ trì.    Không biết nội dung các bài " tham luận " khác như thế nào, kết quả cuộc " hội thảo " ra sao... chỉ biết " bài nói " của ông thì không hiểu sao lan ra khắp nơi :

Mẹ con bà cháu chúng mày chịu khó chăm ông
Chăm nuôi ông lãi hơn nuôi lợn
Chẳng phải đầu tư trại chuồng, giống vốn
Mỗi tháng tự nhiên có mấy triệu ngon lành
Không sợ ông mắc bệnh tai xanh
Cũng chả sợ ông bị lở mồm long móng
Chăm nuôi ông không cần tăng trọng
Cũng chẳng nhọc nhằn tính chuyện đầu ra
Ông sống không đòi hỏi cao xa
Tính kinh tế không nuôi con gì lãi như thế
Nhưng có điều phải chăm cho tử tế
Ông mà kềnh là mất nguồn thu.

5 nhận xét:

 1. Không phải là nuôi ông mà là ông nuôi .

  Trả lờiXóa
 2. Cái ông Vinh TBH này kêu không hiểu sao bài nói tung đi khắp nơi, ông này hay thật, nó loan đi mọi nơi là do bởi ông xuất bản qua blog mà, chắc ông này bị ngơ rồi ?

  Trả lờiXóa
 3. Bài thơ nhỏ, nhưng là một thực tế xã hội lớn, nơi quan hệ gia đình, vợ chồng con cái chuyển biến sang một hình thức thực dụng kiểu ngoại lai. Dân Việt ta ngày xưa xa lạ với cách sống này, đây là sản phẩm của thời đại mới. Bạn Trỗi có nhiều anh không có lương hưu, nếu có sổ tiết kiệm thì huơ huơ cho con cháu nó thấy, không thì có ngày không có cháo mà ăn ( suy luận theo kiểu "nuôi ông")

  Trả lờiXóa
 4. Soi đi,soi lại bài thơ sao giống hoàn cảnh của mình thế.
  Cảm ơn "Cu Vinh"(TBH K5 Trỗi)!

  Trả lờiXóa
 5. @BTK5:Sao ơi,sao thế sao ời?Sao già bằng ấy mà SAO chẳng "dời"/Bình thường ai nghĩ sự đời/Có ông cũng thế,vắng ông thì buồn/Vậy mà Bà cứ chăm Ông/.Hóa ra Bà chỉ chăm Ông lấy "lời"/Ông ơi,Ông hỡi,kêu Trời/Ông mà "Thác"xuống thì Bà chăm ai?/...TBK4

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment