Thứ Hai, 29 tháng 8, 2011

Quỳnh Hợp: mãi viết về Trường Sa

Tuổi Trẻ
Quỳnh Hợp: mãi viết về Trường Sa
TT - Với tác giả Trần Bắc Hải, nhạc sĩ Quỳnh Hợp (biên tập âm nhạc Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, giảng viên sáng tác Nhạc viện TP.HCM) chính là người góp ý kiến và giúp ông rất nhiều trong việc tổ chức ghi âm ca khúc Gửi đá xây Trường Sa và giới thiệu ca khúc này rộng rãi đến người nghe.
Nhạc sĩ Quỳnh Hợp cũng vừa có chuyến đi thực tế Trường Sa vào đầu tháng 5 vừa qua. Trong 10 ngày ra đảo, chị đã viết liền hai ca khúc: Tạm biệt Trường Sa viết chung với đại tá, tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn (phó giám đốc Bệnh viện 175) và Ra khơi tặng các thủy thủ tàu HQ 996 đã đưa đoàn trong suốt hành trình thăm các đảo.
Trở về từ chuyến công tác, chị đọc được bài thơ Tổ quốc nhìn từ biển của Nguyễn Việt Chiến với cảm xúc dâng trào. “Tôi đọc, nghiền ngẫm bài thơ trong hai ngày, phổ nhạc trong vòng ba giờ và mời nhóm Artista ghi âm ca khúc ngay trong ngày” - nữ nhạc sĩ chia sẻ.
Nhạc sĩ cũng cho biết từ đầu tháng 6 đến giờ, chị đã viết rất nhiều ca khúc về biển đảo quê hương: Tổ quốc nhìn từ biển (thơ Nguyễn Việt Chiến), Đảo bão (thơ Nguyễn Trọng Tạo), Nơi ta viết tình ca (thơ Đoàn Vũ Vinh), Kỷ niệm Trường SaHoa của đảo (thơ Dương Tự Trọng), Đảo chìm (lời Trần Đăng Khoa)...
Riêng ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển sẽ được đặt tên cho album sắp phát hành, tập hợp các ca khúc mới về biển - đảo của hai nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Nguyễn Hồng Sơn. Album sẽ ra mắt dịp Quân chủng hải quân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển cuối tháng 10 năm nay (23-10-1961 - 23-10-2011).
Năm ngoái, cả hai nhạc sĩ này cũng đã giới thiệu đến bạn yêu nhạc album Trường Sa giữa trùng khơi sóng. 23 năm trước (tháng 3-1988), nhạc sĩ Quỳnh Hợp cũng đã viết về những người lính đảo từ niềm yêu thương, ngưỡng mộ cùng những sẻ chia sâu sắc qua ca khúc Nghe em hát ở Trường Sa.
Q.NGUYỄN
                                 (Bấm chuột vào Tuổi trẻ để nghe Ca khúc)

4 nhận xét:

 1. Mấy ông bạn Trỗi hôm nay ăn khách trên Tuổi Trẻ nhỉ. Nào các ông 3Chai, Tt sáng tác, rồi đến ông LV.Đ hát :-)

  Trả lờiXóa
 2. Ông 3Chai trông như chủ tịch xã đảo lý sơn đang xăm soi trồng cây gì và nuôi con gì ấy nhỉ ?
  Còn anh Qt lại y trang như một vị phó TTCP ấy, mỗi tội không ngai thôi. Hai tay này lấy đâu ra tiền trong mấy tháng tới nhỉ nếu gặp mặt đám bạn Trỗi.

  Trả lờiXóa
 3. Chắc là tấm hình in lại hơi mờ, anh TK5 lại uốn chút diệu nên mới nhìn nhầm. Trong hình chỉ có anh LVĐ là bạn Trỗi K4, làm gì có mặt chủ tịch xã với phó TTCP?

  Trả lờiXóa
 4. Không uống mới nhầm, chứ uống rồi mà nhầm thì thành chuyện lạ thế giới.
  Có cái ảnh của tớ, trông không được ngầu lắm, giống ông PTTCP là phải, tớ gặp BT khác thì dễ chứ gặp anh TK5 đễ đãi nhân dịp được anh BH cho được đứng liên danh thì hơi bị khó.
  Chuyện LVĐ hát đã có thông báo rồi, chẳng có gì mới, cái mới là chuyện biển đảo lại được anh TK5 tính ra bằng ..tiền.

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment