Thứ Tư, 17 tháng 8, 2011

" Tầu ngầm Việt Nam đe dọa Trung Quốc"


BBC chọc ngoáy hay các học giả Trung quốc đang giở giọng nhà Nho..nhe? câu hỏi đặt ra cho chúng ta rằng vì sao các hãng tin phương Tây rất nhạy cảm trong vấn đề mâu thuẫn Trung- Việt vậy?  nhưng nếu các "học giả TQ" tỏ quan điểm thật sự như đài này nói thì cái gì đang xẩy ra trong đầu óc giới gọi là "tinh hoa" của TQ vậy
Tàu ngầm của Nga
Việt Nam mua của Nga sáu tàu ngầm hạng Kilo
, gen tức, hay cay cú, có thể là lo sợ chăng?
Truyền hình Trung Quốc vừa có một số chương trình phân tích các hoạt động nâng cấp năng lực hải quân của Việt Nam, đặc biệt là hợp đồng mua tàu ngầm từ Nga.
Các chương trình này được thực hiện sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh được báo chí dẫn lời nói hồi đầu tháng rằng Việt Nam "phấn đấu trong 5 - 6 năm tới sẽ có một lữ đoàn tàu ngầm hiện đại với sáu tàu ngầm lớp kilo".
Kênh CCTV-4 Truyền hình Trung ương Trung Quốc mới đây trong chuyên mục 'Trọng tâm Hôm nay' dài 30 phút đã có chương trình thảo luận với hai chuyên gia: Chuẩn đô đốc Doãn Trác và nhà nghiên cứu Dương Hy Vũ từ Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế về chương trình hiện đại hóa hải quân của Việt Nam.

Chương trình bắt đầu bằng đoạn video ngắn giới thiệu việc Hà Nội bỏ 3,2 tỷ đôla để mua sáu tàu ngầm hạng Kilo và 20 chiến đấu cơ Su-30 MK2V của Nga.
Theo Chuẩn đô đốc Doãn Trác, các hợp đồng mua bán vũ khí này bắt nguồn từ ba lý do chính. Lý do đầu tiên là các nước trong khu vực Biển Đông hiện đang tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang, và Việt Nam nay có khả năng tài chính để tăng chi tiêu quốc phòng.
Lý do thứ hai, theo ông Doãn, là Việt Nam dè chừng hiện diện của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trong khu vực.
Lý do thứ ba, quan trọng hơn cả, là Việt Nam tìm cách ngăn chặn Trung Quốc trong các tranh chấp về lãnh thổ đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Chuyên gia Dương Hy Vũ nói thêm rằng Việt Nam luôn áp dụng cách tiếp cận một mặt mong muốn hòa bình để duy trì quyền lợi nhưng mặt khác lại tăng cường năng lực quân sự để mở rộng quyền lợi khi có dịp.
Ông Dương nói trên CCTV: "Việt Nam có thể ngăn cản được các quốc gia lân cận khác ở Biển Đông nhưng đã quá tự phụ nếu cho rằng có thể cản bước Trung Quốc".

Đe dọa ở Biển Đông

Câu hỏi mà chương trình truyền hình Trung Quốc đặt ra là việc Việt Nam trong tương lai có trong tay các tàu ngầm và chiến đấu cơ sẽ thay đổi cục diện ở Biển Đông như thế nào.
Chuẩn đô đốc Doãn nhận định rằng tàu ngầm tấn công lớp 636 có thể là "đe dọa nghiêm trọng" (cho Trung Quốc) tại Biển Đông.
Ông Dương Hy Vũ nói thêm rằng Việt Nam đã chọn một khu vực tấn công tàu ngầm ở eo biển Malacca để tập luyện chiến lược.
Ông nói: "Eo biển Malacca là đường thủy tối quan trọng đối với các nước, như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc".
"Tấn công tàu ngầm tại đây sẽ gây tác hại vô cùng nghiêm trọng cho tất cả các nước."
Các chuyên gia cũng đề cập tới khả năng tham gia tranh chấp Biển Đông của các quốc gia bên ngoài như Nga và Hoa Kỳ.
Chuyên gia Dương Hy Vũ Lu nhận định rằng chính sách của Việt Nam luôn luôn là lôi kéo Nga và Mỹ vào tranh chấp Biển Đông; và không chỉ hai nước này mà càng nhiều nước lớn càng tốt nhằm kiềm chế Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh
Ông Phùng Quang Thanh nói sáu năm nữa Việt Nam sẽ có hạm đội tàu ngầm
"Đây là chủ ý của Việt Nam, nhưng làm như vậy không khác nào đùa với lửa."
Ông Dương nói: "Chính sách này không chỉ làm căng thẳng thêm tình hình khu vực, mà còn có hại cho chính Việt Nam".
Chuyên gia này phân tích rằng cả Hoa Kỳ và Nga đều muốn đặt căn cứ tại Việt Nam, nhưng quyền lợi của hai nước này lại mâu thuẫn nhau và do vậy, Việt Nam khó có thể dung hòa quan hệ với cả hai cùng một lúc.

'Lôi kéo Ấn Độ'

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Việt Nam cũng đang tích cực lôi kéo Ấn Độ tham gia vào tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc.
Chương trình của CCTV nói Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh hải quân Việt Nam, từng mời Ấn Độ lập cơ sở thường xuyên tại Nha Trang.
Chuẩn đô đốc Doãn nhận xét Việt Nam chọn Ấn Độ vì hai lẽ: trong khi Mỹ đang khủng hoảng kinh tế, Ấn Độ là quốc gia đang lên và có thể có điều kiện đầu tư quân sự vào Việt Nam. Lẽ thứ hai, Việt Nam vẫn còn dè chừng Mỹ, quốc gia cựu thù, vốn có thể hậu thuẫn một cuộc "cách mạng màu" để lật đổ chính quyền Hà Nội. Ấn Độ thì không gây quan ngại này.
Không chỉ CCTV-4, môt số kênh truyền hình khác của Trung Quốc cũng làm chương trình về kế hoạch mua tàu ngầm của Việt Nam, cho thấy đây là chủ đề quan tâm lớn của dư luận trong nước Trung Quốc.
(Theo BBC)

10 nhận xét:

 1. Có gì đặc biệt đâu.
  Người ta nói về tầu sân bay Thi Lang thì nó nói về tầu ngầm VN. Chứ ta có mấy cái tầu ấy lo giữ cho nó xuống được lên được là đủ mệt, hơi đâu đi sang tận bển mà làm chiến tranh.
  Mịa cái bọn Tầu, chỉ được cái hù dọa dân đóng thuế nhà nó để có lấy chỗ dựa bành trướng quân sự về tinh thần và lực lượng.

  Trả lờiXóa
 2. "....môt số kênh truyền hình khác của Trung Quốc cũng làm chương trình về kế hoạch mua tàu ngầm của Việt Nam, cho thấy đây là chủ đề quan tâm lớn của dư luận trong nước Trung Quốc"
  TQ đang tăng cường khả năng quốc phòng, ai cũng thấy rõ điều đó, vậy tại sao khi VN chỉ mới tăng cường một chút sức mạnh phòng thủ mà họ đã quan tâm và gào to đến vậy? đây chính là bằng chứng rằng họ không muốn VN lớn mạnh để mãi là nô bộc của họ, một mặt vẫn khinh thường cho rằng chừng đó không thể ngăn cản TQ, một mặt vẫn tìm cách đối phó, điểu đó biểu hiện sự lo lắng của giới quân sự TQ, liệu họ sẽ đối phó thế nào nếu lực lượng hải quân Asean phong tỏa eo biển Malacca, kinh tế TQ sẽ sụp đổ trong vài tháng, họ lo lắng là phải thôi!

  Trả lờiXóa
 3. Mấy bác già hãy cẩn thận. Mắc miu tụi tư bản ly gián phe ta cùng dắt tay nhau tiến lên CNXH đó.

  Trả lờiXóa
 4. "Không thể không làm tầu cao tốc để cùng nhau lên CNXH nhanh hơn". Đúng giọng mèo mù!

  Trả lờiXóa
 5. Tàu ngầm cũng chẳng ích gì khi nó đang đánh ta trên mọi lĩnh vực từ văn hoá đến kinh tế. Đã xuất hiện nhiều vùng rừng trên các tỉnh biên giới họ quản lý, nhiều điểm tựa qui mô trung đoàn trong lòng đất Việt

  Trả lờiXóa
 6. Ờ, nếu mà trong lòng Nhà nước Việt mới hãi nữa? Nhìn kỹ xem trên TV có thấy khuôn mặt "cải Kinh quy Hán" nào không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Tôi rất ủng hộ làm tàu cao tốc, nhưng phải của thằng nào công nghệ siêu, chứ thằng TQ chỉ ăn cắp công nghệ, kém lắm. May mà thằng mèo mù trong qh nó còn tôn trọng dân, không thì cứ quyết, thì toi.
  3 quan điểm về tàu ngầm VN, bọn khựa chỉ đúng một phần, đó là dùng tàu để đối phó với TQ, còn lại là nói lôi kéo kiểu kích động thằng Nga và Mỹ.
  Thực tế thằng tàu thấy ta có vũ khí mạnh thì cũng ngán lắm, vì tuy ít nhưng cùng với tinh thần cao ,tụi nó có mà bó tay luôn, nên tôi cho là nó sợ ta là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Nghe HT nói về mấy khuôn mẹt nào đó, tôi nghiệm ra là:
  Thà cải Kinh quy Hán có khi lại hay hơn là xẩy ra cái vụ CCRĐ, ta diệt ta mới khốn nạn làm sao !!!

  Trả lờiXóa
 9. Ồ, đi với thằng Tầu mới tự ta diệt ta. CCRĐ, diệt chủng Khme Đỏ,... đều là gốc Tầu cả ông ơi.
  Cứ cải sang Hán đi còn bằng mấy CCRĐ. Mở Bạn Trỗi K5 ra mà bắt Tk5 trước.

  Trả lờiXóa
 10. Là Tầu xui ta diệt ta chứ Tk5, cải Kinh quy Hán làm AQ cũng "được" nhẩy, mà nghe đâu bên đó chuẩn bị để lại đuôi sam, có đến mấy chục phần trăm chú Chệt con ở cái cộng đồng Kinh này rồi, nó đang để tóc dài ra là vừa, sư cọ như HT, HH mà có quy định bắt để dài tóc tết đuôi sam chắc để hơi bị lâu, hehe!

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment