Thứ Năm, 11 tháng 7, 2013

Tốt nhất cứ để chúng giết vợ mình

Bị cáo Tuấn bị còng và xét xử
cùng với kẻ gây gổ với mình là Toàn
  Một ngày cuối năm 2012, Nguyễn Thanh Tuấn (23 tuổi, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chở vợ và cậu con trai hơn 2 tuổi đi dạo phố và mua điện thoại. Về gần tới nhà trọ, họ gặp hai thanh niên đi trên cùng một chiếc xe máy đang lạng lách, kè theo một vài cô gái khác đi cùng chiều.
Hai thanh niên gồm Phan Anh Toàn và Nguyễn Hữu Hà không chịu nhường đường, mà đi xe theo kiểu “cà dựt cà tang” vừa đi vừa thắng gấp, lâu lâu lại nẹt pô, lạng lách, chèn ép không cho Tuấn vượt lên. Sau quãng đường khá dài, Tuấn cũng vượt lên đi trước.
Thấy xấu hổ vì bị Tuấn vượt, hai thanh niên rượt đuổi đến đầu hẻm nhà Tuấn, rồi lao vào ẩu đả nhưng Tuấn đánh không lại nên bỏ chạy. Vừa chạy được mấy bước, Tuấn ngoảnh lại và thấy Toàn và Hà đang đánh, đấm túi bụi vợ mình là Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

Tuấn chạy vào một nhà trọ gần đó lấy 2 con dao rồi chạy ra giải cứu cho vợ. Hậu quả là Hà bị đâm chết, Tuấn đưa Tuyền đi khám thì được biết vợ bị sẩy thai.
Vừa qua khi ra tòa, Hội đồng xét xử nhận định: “Khi bị cáo đã bỏ chạy rồi thì có thể xử lý theo cách khác, đằng này bị cáo lại chủ động tìm dao và quay lại để đâm chết người ta. Bị cáo từng có một tiền án chưa được xóa án tích, mà còn gây trọng tội…”.
Kết quả Tuấn phải chịu bản án sau khi kháng cáo là 14 năm tù giam và phải đền bù gần 200 triệu đồng.
Hàng loạt thành viên trên các diễn đàn mạng đều tỏ thái độ bức xúc trước bản án dành cho Tuấn. Nick Tieuthanh_ha: “Ai trong trường hợp đó mà không xử sự như Tuấn, không lẽ bỏ vợ lại rồi chạy là đúng đạo lý hay sao? Tụi nó đánh chị Hà đến sẩy thai sao không tính là giết người?”


Cộng đồng mạng cảm thấy bản án không được hợp lý
Nick Thanh Hà: “Tòa bảo Khi bị cáo đã bỏ chạy rồi thì có thể xử lý theo cách khác”. Tôi không hiểu xử lý theo cách khác là cách thế nào? Nếu đặt HĐXX trong chính trường hợp đó thì họ phải xử làm sao trong khi vợ mình đang bị đánh?
Còn tiền đền bù 200 triệu thì lương công nhân như gia đình Tuấn thì làm sao kiếm nổi để trả, nhất là Tuấn đã ở tù thì vợ anh phải cày trả nợ? Bản án như vậy chẳng khác nào đẩy một gia đình vào con đường cùng?”.
Trước đó, một vụ xét xử khác cũng đã diễn ra với cậu học sinh vì tự vệ và bảo vệ bạn gái mà lỡ tay giết người. Dù sau đó nam sinh giết người được thả, dân ủng hộ song nỗi băn khoăn vẫn còn nguyên đó. Chẳng lẽ cứ ngồi yên cho chúng đánh mình và bạn gái?

Ông già 64 tuổi bị ba thanh niên hội đồng
Vụ việc khác cũng gây tranh cãi không kém là trường hợp của ông Cao Văn Năm (64 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, TP Biên Hòa). Trưa ngày 30/06, Diệp Văn Ngạt (28 tuổi) nhậu cùng hai người bạn cùng quê Cà Mau là Võ Văn Lil (20 tuổi) và Võ Văn Sa (18 tuổi) tại quán thuộc khu phố 5, phường Tân Hòa. Một lúc sau, Sa lại gần phòng trọ của ông Năm tiểu tiện.
Phát hiện sự việc, ông Năm bất bình lớn giọng chửi "ma men" và xảy ra xô xát. Sa về quán gọi 2 bạn nhậu mang theo gậy tìm đến phòng trọ của ông Năm. Bất ngờ bị 3 thanh niên tấn công, ông Năm được cho là đã vơ lấy con dao chống trả. Sau trận "giáp lá cà", Ngạt và Lil bị ông đâm trúng vào ngực, chết tại chỗ. Sa bị thương nặng.
Ông Cao Văn Năm cũng bị thương khá nặng khi bị nhóm "đái bậy" quay lại truy sát
Đa số cộng đồng mạng đều cảm thấy không hợp lý nếu phải chịu án trong trường hợp buộc phải tự vệ.
Anh Dương Hùng cho rằng: “Gặp tình huống nào cũng phải phòng vệ thôi, bị tội thì chịu chứ nếu nương nhẹ với kẻ có ý định giết mình thì hối không kịp.
Đáng lẽ pháp luật nên xử trắng án với trường hợp này, đông người mà đánh một người thì vốn đã không công bằng rồi”.


Nhiều người tỏ ra bất bình khi tự vệ vẫn phải chịu án
Chị Trúc Vinh nhận xét: “Mấy người kéo bè kéo đảng đi đánh người khác là không đàng hoàng rồi, chưa kể đến việc có hung khí hay không. Nếu trong lúc đánh nhau còn suy nghĩ đánh sao cho đối phương chỉ bị thương thì tiêu chắc rồi”.
Tự vệ chính đáng bị “tội” gì?
Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP. Hồ Chí Minh cho rằng:
Thứ nhất, trường hợp phòng vệ là chính đáng: Theo pháp luật hình sự hiện hành thì hành vi giết người trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm. Khoản 1 Điều 15 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định rõ: “phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm”.
Hành vi được xem là phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Thứ hai, trường hợp phòng vệ nhưng vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng: Điều 15 Bộ luật hình sự quy định rõ “người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự”. Trong đó, hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Về vấn đề này, hiện nay Bộ luật hình sư nước ta tại Điều 96 có quy định người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Trường hợp giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.


Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch hội Luật gia TP.HCM
Bên cạnh đó, Điều 106 Bộ luật hình sự cũng quy định rõ người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.
Trong trường hợp ông Năm, do mới chỉ là thông tin ban đầu nên chưa có đủ cơ sở xác định việc thực hiện hành vi giết người và làm bị thương người khác của ông Năm có thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự hay không?
Trường hợp qua điều tra, xác minh và thu thập chứng cứ xác định được việc ông Năm thực hiện các hành vi trên là tương xứng với hành vi xâm hại của ba nạn nhân, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của ông thì hành vi của ông Năm sẽ được xác định là hành vi phòng vệ chính đáng.
từ :Tôn Văn  Yume

17 nhận xét:

 1. Nếu vụ án xử bằng jury tại Anh, khả năng kết quả sẽ là:
  90% bị cáo sẽ là "không có tội" (not guilty).
  Còn người bị đâm là tự người đó đâm người đó (chấm hết).

  Trả lờiXóa
 2. Tất nhiên kết tội thế nào là do jury trong tòa xem xét tất cả những bằng chứng 2 bên đưa ra, sau đó mới kết tội được, nên cũng xin rút lại kết luận vội vã bên trên.
  Khi làm việc không được để cảm xúc chi phối mình và làm việc vội vã.

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề ở đây là lỗi nhận định của người thi hành luật, Luật pháp VN quy định rõ: "Theo pháp luật hình sự hiện hành thì hành vi giết người trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm. Khoản 1 Điều 15 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định rõ: “phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm”.
  Gỉai thich từ có " chính đáng" hay không sẽ ảnh hưởng đến kết quả tuyên án. Vấn nạn của VN là có thể giải thích theo nhiều cách khác nhau, tùy theo trình độ của Tòa và số tiền các bên hối lộ, mà tòa bây giờ toàn thằng ngu.

  Trả lờiXóa
 4. Theo iem thì ...các bạn tòa án ngu thiệt thì cũng có, nhưng phần lớn cứ giả vờ ...ngu

  Trả lờiXóa
 5. Ông bạn TK9 chuẩn khỏi chỉnh.

  Trả lờiXóa
 6. Các bọ chả chịu học Phật Pháp gì cả.
  Khi kẻ thù đánh vào má phải, lập tức ta giơ ngay má trái cho nó xơi tiếp. Nhé!
  Nhất là lại sống ở VN.
  Đằng này nó mới đánh đùa tý, đã quay lại đánh thật, tù là phải còn kêu nỗi gì!

  Trả lờiXóa
 7. Nếu nó đánh thật thì seo hả bác? ...và bác lại giơ má trái cho nó "xơi" tiếp..thì e chừng gay đấy hehe

  Trả lờiXóa
 8. Hình như bác Thắngk5 dẫn nhầm. Phật Pháp đâu có dậy " khi kẻ thù đánh vào má phải, lập tức ta giơ má trái cho nó xơi tiếp"?
  NN

  Trả lờiXóa
 9. Nhân việc anh Thắngk5 và bạn TK9 nói về "cái tát" xin dẫn lời Chúa Giê su dạy con chiên cho các bạn suy ngẫm:
  "...Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả má con bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại. Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy. Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng.
  Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn, và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Ðấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác.
  Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy".
  Các cán bộ Tòa án đời mới mang danh Cộng sản nhưng rất thấm nhuần đạo lý của bên Đạo, nó giêt vợ con thì con mang mẹ con ra cho nó giết nốt, nó lột áo ngoài thì con lột trần con ra cho hết đồ lót, sau đó nó thấy con ngon thì con chiều nó một tý, hehehe!

  Trả lờiXóa
 10. Đấy! bạn TK9 và NN nghe anh Qt giảng đạo rồi nhé.Tôi đây là đệ tử lừng danh cũng giống như cái bọn toà án sống ở VN mà.Các bọ muốn an lành,chẳng trông mong được ai giúp đâu, cứ ngồi nhà cho khoẻ.

  Trả lờiXóa
 11. Ý bác Thắngk5 muốn nói "anh Qt cũng giống như bọn toà án ở VN" phỏng
  NN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chú NN mắng khéo lắm, tớ bảo bọn Tòa ngu, cậu bảo tớ giống tòa, anh Tk5 không có lời nào có thể suy luận ra vậy, cậu có phải Nam Nguyễn k8 không nhỉ?

   Xóa
  2. Bác Qt@ Em có dám nói gì đâu, chẳng qua thấy anh Thắngk5 bẩu giống bọn tòa án thì em hỏi lại cho rõ thôi mà. Thôi ha! coi như là em chưa nói gì.
   NamNguyenk8

   Xóa
 12. @Thắng K5: Iem e rằng ngồi nhà cũng chưa chắc "khỏe" đâu ạ. Ngộ nhỡ có đứa nó xông vào nhà bác ăn trộm...chó iu của bác, lỡ tay bác "phòng vệ chính đáng" đánh nó chết, kiểu gì bác cũng bị xích đã, sau đó mới đến lượt các bạn tòa án "giả vờ...ngu" vào cuộc...hehe, gì thì gì bác cũng "được ăn cơm tù" là cái chắc!

  Trả lờiXóa
 13. NN: Bác Qt không như bọn họ đâu, bác ý còn nặng tình với nhân tình...thế thái lắm, chẳng xử oan cho ai bao giờ, chúng ta còn phải học tập gương của bác ý nhiều lắm.
  TK9: không có giả sử đó đâu.
  Nếu bọn trộm nó định vào, tôi mời trước vào xơi nước đã, rồi từ tốn nói:
  Nhà tớ chả có gì, các cậu muốn thì cứ mò vào nhà các quan chức lãnh đạo, họ mới là đối tượng chính đáng cần nghiên cứu.

  Trả lờiXóa
 14. Tôn giáo có thể ví như món ăn tinh thần (có thể chưa chính xác lắm), nó giúp cho con người sống có một niềm tin gì đó, (nếu tất cả mọi người đều sống không có một niềm tin !!!! ????).
  Cũng như đạo Phật mà hầu hết người VN đều tin vào nó, dậy mọi người KHÔNG ĐƯỢC SÁT SINH, đạo thiên chúa cũng đã từng dậy là mặt trời quay quanh trái đất!.
  Những vấn đề của xã hội phải được giải quyết hoàn toàn trung lập với tất cả mọi tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 15. @CBk5: Bác ơi, phật giáo là trí tuệ, không phải là tín ngưỡng...

  Trả lờiXóa

Đọc kỹ trước khi comment
Bạn Trỗi là những người chính trực, vì vậy bạn cần dùng chính danh để viết nhận xét. Bạn có thể click vào tiêu đề bài viết để xem toàn bài, ô cửa sổ cuối bài là nơi để bạn viết nhận xét của mình. nếu chưa có danh khoản Google, bạn có thể điền danh tính vào mục:Tên/URL để xuất bản nhận xét, các lời góp ND đều bị Google cho là spam và tự động bị xóa.
Các bạn có thể chèn Ảnh hoặc video clip trực tiếp vào Phần nhận xét bằng cách copy URL ảnh gốc rồi dán vào cửa sổ comment